Ấn Độ - Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế

Lan Anh (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 16/05/2015 20:18 GMT+7

Thủ tướng Modi được nhận một bức tượng Phật bằng vàng từ một vị trụ trì tại một ngôi chùa ở Tây An hôm 14/5.

VTV.vn - Hôm nay (16/5), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Trung - Ấn tại Thượng Hải.

Bên cạnh mục đích chính trị, chuyến thăm Trung Quốc lần này của Thủ tướng Modi được kỳ vọng là sẽ đặt nền tảng và tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc trong hàng loạt lĩnh vực.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Trung - Ấn, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi các công ty Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Ấn Độ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói: “Đây là một cơ hội lịch sử đối với các công ty của Trung Quốc. Các bạn chắc đã nghe nói đến chính sách của chính phủ Ấn Độ và cả những bước đi mà chúng tôi đang thực hiện. Chúng tôi cam kết sẽ thúc đẩy và cải thiện môi trường kinh doanh. Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng, nếu các bạn quyết định đến làm ăn tại Ấn Độ, chúng tôi tự tin sẽ làm cho các bạn cảm thấy thoải mái nhất”.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Modi cũng đã đề cập quá trình giao lưu văn hóa và tôn giáo kéo dài hàng thế kỷ qua giữa 2 nước, đồng thời nhấn mạnh đến tiềm năng tăng trưởng và phát triển của Ấn Độ.

Ngay sau bài phát biểu của Thủ tướng Modi, các công ty của Ấn Độ và Trung Quốc đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác với tổng trị giá hơn 22 tỷ USD.

Theo số liệu thống kê của Ấn Độ, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 71,4 tỷ USD năm 2014. Tuy nhiên, thâm hụt thương mại của Ấn Độ với Trung Quốc đã tăng từ 1 tỷ USD năm 2001-2002 lên hơn 38 tỷ USD vào năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước