Ấn Độ xem xét hạn chế điện thoại giá rẻ Trung Quốc

VTV Digital-Thứ ba, ngày 09/08/2022 17:14 GMT+7

Việc bị loại khỏi thị trường Ấn Độ sẽ gây tổn hại lớn cho Xiaomi và các thương hiệu điện thoại khác của Trung Quốc. (Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ấn Độ đang tìm cách hạn chế các công ty Trung Quốc tham gia vào thị trường điện thoại có giá dưới 150 USD một chiếc.

Theo Bloomberg, Ấn Độ đang tìm cách hạn chế các công ty Trung Quốc tham gia vào thị trường điện thoại có giá dưới 150 USD/chiếc, nhằm tạo cơ hội cạnh tranh cho công ty trong nước.

Động thái trên có thể sẽ là một đòn giáng mạnh vào các công ty Trung Quốc như Xiaomi. Các kế hoạch này trùng hợp với thời điểm những lo ngại gia tăng ở Ấn Độ về việc các thương hiệu Trung Quốc đưa ra giá rẻ hơn so với các nhà sản xuất điện thoại thông minh địa phương.

Cũng theo Bloomberg, hiện vẫn chưa rõ liệu Chính phủ Ấn Độ sẽ công bố những chính sách hay sử dụng các kênh không chính thức để thực hiện việc chặn đối với các hãng sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc.

Các công ty Trung Quốc chiếm phần lớn thị trường điện thoại thông minh cấp thấp, vốn phổ biến trong số người dùng chuyển hướng khỏi các thiết bị điện thoại truyền thống ở thị trường di động lớn thứ hai trên thế giới, Ấn Độ.

Các công ty Ấn Độ như Lava và MicroMax nhanh chóng trở nên nổi tiếng sau khi ra mắt hơn một thập kỷ trước, nhưng kể từ đó các công ty mất dần thị phần trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.

Ở thời kỳ đỉnh cao năm 2015, các thương hiệu smartphone của Ấn Độ gồm Lava, Micromax, Intex và Karbonn chiếm tổng cộng 35% thị phần ở thị trường đông dân thứ hai thế giới, nhưng hiện nay con số đó rơi xuống chỉ còn 1%.

Việc bị loại khỏi thị trường phân khúc cấp thấp của Ấn Độ sẽ gây tổn hại lớn cho Xiaomi và các thương hiệu điện thoại khác của Trung Quốc vốn ngày càng phụ thuộc vào Ấn Độ để thúc đẩy tăng trưởng trong khi thị trường quê nhà của họ bị ảnh hưởng bởi các đợt phong tỏa kiểm soát COVID-19, làm giảm sức tiêu thụ.

Hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint cho biết, các mẫu smartphone có giá bán dưới 150 USD đóng góp đến 1/3 tổng doanh số smartphone ở Ấn Độ trong quý 2/2022, trong đó các công ty Trung Quốc chiếm 80% thị phần.

Cổ phiếu của Xiaomi ở thị trường chứng khoán Hong Kong đã giảm đến 3,6% trong phiên giao dịch 8/8, nâng mức giảm trong năm nay lên hơn 35%.

Điện thoại thông minh không còn hấp dẫn người dùng Trung Quốc? Điện thoại thông minh không còn hấp dẫn người dùng Trung Quốc?

VTV.vn - Doanh số bán điện thoại thông minh tại Trung Quốc đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ trong năm nay khi thị trường bão hòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước