Anh: Bị trộm tiền tài khoản có thể không được đền bù?

Phương Huyền (Thường trú VTV tại Anh)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 09:07 GMT+7

VTV.vn - Đề xuất ngân hàng không đền bù rủi ro cho khách hàng xuất phát từ Giám đốc Sở cảnh sát London, Anh đang gây ra nhiều tranh cãi và làm "nóng" các tờ báo tại Anh.

Một trong những phát ngôn gây tranh cãi nhất ở Anh tuần qua đến từ Giám đốc Sở cảnh sát London. Ông nói rằng các Ngân hàng không nên đền bù tiền cho khách hàng nữa, trong trường hợp tài khoản của họ bị rút trộm vì làm như vậy là để khách hàng có ý thức tốt hơn trong việc bảo mật tài khoản của mình. Thực trạng các vụ tội phạm tài khoản ngân hàng ở Anh đang ở mức nào và dư luận nghĩ sao về đề nghị được xem là kỳ lạ trên?

Theo số liệu đăng tải trên Telegraph, chỉ trong thời gian một năm từ 2013 đến 2014, giá trị các vụ lừa đảo rút tiền tài khoản đã tăng gấp 1,5 lần. Năm 2014 là hơn 60 triệu Bảng. Hiện nay, tiền bị mất đi vẫn được Ngân hàng bù vào tài khoản cho khách hàng. Nhưng theo đề xuất mới này, chủ tài khoản nào rủi ro mất tiền sẽ mất luôn.

Theo ý kiến của Giám đốc cảnh sát London, người dùng đang có xu hướng xem nhẹ các bảo mật an ninh liên quan đến tài khoản. Nếu phát hiện tài khoản bị trộm do lỗi bảo mật của chủ tài khoản, ngân hàng không đền tiền nữa sẽ giúp họ nâng cao ý thức bảo mật hơn. Các cơ quan an ninh cho rằng nếu người dùng có ý thức bảo mật tốt hơn vì 80% các vụ tội phạm mạng mỗi năm có thể phòng chống được.

Trong khi đó, các chuyên gia tài chính ngay lập tức có phản hồi trên tờ Người bảo vệ về yêu cầu họ cho là thái quá này. Theo đó, hiện nay, các Ngân hàng Anh vốn đã quá chậm chạp trong việc đền bù khách hàng sau mỗi vụ thiệt hại. Nếu bỏ hẳn nghĩa vụ đền bù sẽ chỉ đồng nghĩa với việc ngân hàng không còn cảm thấy nhiều trách nhiệm trong đầu tư tăng cường an ninh mạng. Thêm nữa, theo họ, phần tiền bị mất sẽ là rất lớn với mỗi người dân nhưng so với quy mô của mỗi ngân hàng lại không nhiều.

Báo chí cũng đưa những số liệu cụ thể, cho thấy mức độ nghiêm trọng của tội phạm mạng với ngành ngân hàng và vai trò của cảnh sát Anh đang ở đâu trong việc đối phó với loại tội phạm này.

Theo khảo sát của tờ Standards cho thấy có đến 44% người tiêu dùng Anh từng là đối tượng của tội phạm mạng. Bộ trưởng Nội vụ Anh gọi tội phạm mạng hiện nay đang có quy mô cỡ một ngành công nghiệp.

Nhưng theo The Times, cảnh sát đang theo dõi chưa đến 1% các vụ việc xảy ra. Trong hơn 3 triệu vụ phạm tội liên quan đến mạng năm 2015, chưa đến 9.000 vụ bị kết án tương đương khoảng 0,3% tổng số vụ mất tiền qua tài khoản xảy ra.

Trong bối cảnh các vụ lừa đảo rút tiền từ tài khoản ngân hàng đang có xu hướng tăng rất mạnh ở Anh, phản ứng ghi nhận trên báo chí là các ngân hàng và cảnh sát dường như đang thể hiện sự bất lực trong kiểm soát loại tội phạm này. Trộm tiền qua tài khoản đang diễn ra ngày càng tinh vi theo sự phát triển của công nghệ, dồn thiệt hại mất mát cho người dân chỉ thể hiện sự đùn đẩy trách nhiệm của các ngân hàng và cơ quan an ninh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước