Anh đóng cửa nhà máy thuốc lá cuối cùng

Anh Vũ (VTV24 - bantintaichinh@vtv.gov.vn)-Thứ năm, ngày 09/10/2014 15:43 GMT+7

Nhà máy sản xuất thuốc lá Gallagher, nhà máy thuốc lá cuối cùng còn hoạt động tại vương quốc Anh, tuyên bố sẽ đóng cửa.

Nhà máy sản xuất thuốc lá Gallagher có lịch sử hoạt động hơn 150 năm ở miền Bắc Ireland. Mới đây, giám đốc nhà máy thuốc lá Gallagher đã tuyên bố sẽ đóng cửa vào năm 2017. Đây cũng là nhà máy thuốc lá cuối cùng còn hoạt động của vương quốc Anh. Điều này đồng nghĩa với việc 900 công nhân nhà máy sẽ bị mất việc.

Một nhân viên nhà máy nói: “Đây là một tin shock cho cả bộ máy công nhân. 900 con người sẽ phải tìm việc khác”.

Mỗi năm, nhà máy trả lương khoảng 60 triệu bảng cho các công nhân ở đây. Ông Simon Boyle, chủ nhà máy cho biết: “Các công nhân gửi cho tôi những bức thư đầy nước mắt. Có những gia đình đã làm việc ở nhà máy nhiều thế hệ. Đây thực sự là một cú shock quá lớn đối với cộng đồng vùng này”.

Tháng 2 năm nay, liên minh châu Âu đã thông qua một đạo luật mới nhằm cắt giảm khoảng 2.4 triệu người tiêu thụ thuốc lá. Đạo luật này có ảnh hưởng lớn đến kích cỡ bao thuốc lá sản xuất tại đây. Hoạt động sản xuất của nhà máy Gallagher cũng phải chịu những thay đổi lớn và phải cân nhắc việc tái cơ cấu.

Ông Ian Paisley, đại biểu Quốc hội Bắc Ireland nói: “Nhà máy đóng cửa sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế của vùng và của cả Bắc Ireland. Sau 150 năm đóng góp cho nền kinh tế, một đạo luật của EU cuốn phăng tất cả”.

Tập đoàn JTI Gallagher cân nhắc sẽ chuyển hoạt động sản xuất tới các nước châu Âu khác như Ba Lan hay Rumani trong vài năm tới. Nhưng ngay lúc này, hàng trăm công nhân đang tập trung tại nhà máy để phản đối việc đóng cửa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước