Ảnh hưởng từ Brexit không thỏa thuận đối với Anh và EU

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 02/08/2019 10:57 GMT+7

VTV.vn - Lo ngại đi kèm với các dự báo trước về thiệt hại của Anh và EU từ Brexit không thỏa thuận đã được báo chí Anh tổng hợp trong những ngày gần đây.

Càng gần mốc 31/10, những lo ngại về việc Anh và EU chia tay không thỏa thuận càng gia tăng. Nhất là trong thời điểm Vương quốc Anh vừa có Thủ tướng mới, ông Boris Johnson, người khẳng định sẽ đưa nước này ra khỏi EU vào thời gian dự kiến, dù có thỏa thuận hay không.

Với nhan đề "Brexit không thỏa thuận: "Anh và EU đã chuẩn bị ra sao", tờ Financial Times đặt ra những tác động tiêu cực và gián đoạn trong nhiều hoạt động xảy đến cho hai bên ngay sau đó, nếu việc chia tay diễn ra không kèm theo thỏa thuận và các bước chuẩn bị dự phòng viễn cảnh này bị tiến hành chậm chạp.

Đầu tiên phải kể tới ngành dịch vụ tài chính, một trong những ngành mũi nhọn của Vương quốc Anh. Brexit không thỏa thuận sẽ khiến các doanh nghiệp tài chính Anh mất quyền hưởng lợi từ thị trường chung châu Âu. Về lâu dài, đã rời EU, dù có thỏa thuận hay không, mức độ tiếp cận vào thị trường tài chính châu Âu của doanh nghiệp Anh sẽ bị giới hạn hơn bây giờ nhiều. Trên hết, Financial Times dự đoán, ngành tài chính của Anh sẽ nhiều khả năng gặp gián đoạn lớn từ những thay đổi nếu Brexit diễn ra không có thỏa thuận.

Cũng trong viễn cảnh đó, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề tiếp theo có thể nhắc tới là mảng trao đổi dữ liệu. Mỗi ngày có một lượng khổng lồ các dữ liệu được chia sẻ bởi các doanh nghiệp và tổ chức dịch vụ công từ hai bên. Các doanh nghiệp công nghệ, y tế và nhiều dịch vụ khác của Anh sẽ ngay lập tức gặp tác động, vì trao đổi dữ liệu đóng phần then chốt trong làm việc với các khách hàng từ EU.

Sự gián đoạn trao đổi thông tin cũng là rào cản cho thương mại và trong trường hợp xấu nhất thậm chí khiến nhiều doanh nghiệp Anh phải đóng hoạt động của mình ở lục địa. Về lâu dài, Anh cho biết muốn ký một thỏa thuận trao đổi thông tin với EU, với những đặc quyền chia sẻ như tư cách nước thành viên hiện nay. Nhưng theo Brussels, một thỏa thuận như vậy có thể mất nhiều năm mới thành hình.

Nói về vấn đề thuế và hải quan, sau khi rời liên minh, doanh nghiệp Anh sẽ phải tuân thủ mọi thủ tục của một nước không phải thành viên, như điền các tờ khai hải quan, chịu kiểm tra gắt gao hơn về bao bì và an toàn thực phẩm khi xuất khẩu vào EU. Đầu năm nay, Chính phủ Anh đã gửi thư tới hơn 145.000 doanh nghiệp có hoạt động thương mại với phía EU, để kêu gọi đăng ký tham gia hệ thống giúp đơn giản hóa thủ tục. Nhưng chỉ có khoảng 10.000 doanh nghiệp xác nhận tham gia, tính đến hiện tại. Con số cũng phần nào cho thấy mức độ chuẩn bị của doanh nghiệp Anh.

Châu Âu cũng có những lĩnh vực phải lo ngại sau Brexit, đặc biệt là đánh bắt thủy hải sản. Tàu cá của EU sẽ mất quyền đánh bắt tại các vùng biển thuộc Vương quốc Anh và đây được đánh giá là thiệt hại lớn với phía EU. Châu Âu ước tính giá trị kinh tế mang lại từ hải sản thuộc vùng biển Anh lên tới 585 triệu Euro. Ủy ban châu Âu đã thông qua một số luật khẩn cấp, cho phép ngư dân trong khối được đền bù trong trường hợp đột ngột mất quyền đánh bắt tại các vùng biển thuộc Anh. Phía EU cũng cho rằng sẽ cấp quyền đánh bắt tại vùng biển của mình cho ngư dân Anh, nếu nước này chấp thuận việc trao đổi tương tự.

Anh nêu điều kiện tránh Brexit không thỏa thuận Anh nêu điều kiện tránh Brexit không thỏa thuận

VTV.vn - Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 27/7 đã cảnh báo EU về điều khoản rào chắn Ireland. Theo ông điều khoản này cần được loại bỏ nếu họ muốn đạt được một thỏa thuận Brexit.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước