Anh - Ứng viên nổi bật trong danh sách thành viên mở rộng của CPTPP

Phương Huyền (PV THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 09/03/2018 09:21 GMT+7

Trong danh sách các nước quan tâm tới CPTPP bất ngờ có Anh - một nước xét về vị trí địa lý không thuộc khu vực vành đai Thái Bình Dương. Ảnh minh họa: Shutterstock

VTV.vn - Anh thể hiện ý muốn gia nhập CPTPP trong những ngày đầu tiên của năm 2018. Ý định của Anh không ngoài mục tiêu tìm kiếm tương lai thương mại mới sau khi chính thức rời EU.

Trong khoảng thời gian chuẩn bị ký kết chính thức Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) tại Santiago, Chile, một vấn đề được truyền thông đề cập khá nhiều và chính các nước thành viên cũng thể hiện quan điểm rõ ràng là CPTPP sẵn sàng mở rộng quy mô thành viên trong những năm sắp tới nếu có thêm các quốc gia thể hiện nguyện vọng muốn gia nhập. Trong danh sách các nước quan tâm tới CPTPP bất ngờ có Anh - một nước xét về vị trí địa lý không thuộc khu vực vành đai Thái Bình Dương.

Theo BBC, vấn đề cơ hội và khả năng gia nhập của Anh đã được chính phủ Đảng Bảo thủ rục rịch đề cập trong các cuộc thảo luận không chính thức với nhiều nước thành viên CPTPP.

Từ trong nước Anh vẫn còn có những luồng quan điểm trái ngược xung quanh ý tưởng Anh tham gia CPTPP. Tờ Independent trích lời cựu đặc phái viên thương mại của ông David Cameron cho rằng đây hoàn toàn là bước khởi đầu tốt cho một nước Anh không còn là thành viên EU.

Theo quan điểm này, trong CPTPP có 6 trên 11 quốc gia là thành viên khối thịnh vượng chung mà Anh đang đứng đầu. Anh hoàn toàn có thể tham gia hiệp định vì gia tăng cơ hội hợp tác thương mại với các nước thịnh vượng chung và các thị trường đông dân khác trong CPTPP là điều nước này đang tính đến.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Anh tăng mạnh các chuyến thăm viếng cấp cao tới nhiều nền kinh tế lớn tại châu Á - Thái Bình Dương với mục đích tìm kiếm các đối tác mới. Trang The Week đánh giá CPTPP là thị trường nhiều tiềm năng cho nước Anh với quy mô dân số khoảng 500 triệu người. Dù không còn sự tham gia của Mỹ, khu vực này vẫn chiếm 13% tổng giá trị GDP toàn cầu.

Trong khi đó, The Guardian bình tĩnh hơn với góc nhìn thận trọng cho rằng ý định của Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Liam Fox chưa thể được thực hiện trong một sớm một chiều.

Thứ nhất, phải sau tháng 3/2019, khi đã chính thức mất tư cách thành viên EU, Anh mới có thể chính thức ký các hiệp định thương mại mới.

Thứ hai, vẫn còn nhiều ý kiến chỉ trích ý định của chính phủ Anh, nội các Anh vẫn chưa có bất kỳ thảo luận chính thức nào về đề xuất gia nhập. Các ý kiến đối lập trên chính trường Anh cho rằng đây chưa phải thời điểm thích hợp để nói đến chuyện này.

Xuất khẩu của Anh tới 11 thị trường CPTPP chỉ bằng 8% tổng giá trị xuất khẩu, trong khi chỉ một thị trường Đức đã chiếm 11%. Ưu tiên của Anh lúc này là cần thống nhất được một dạng quan hệ thương mại mới với EU, thay vì ra khỏi mà không đạt được thỏa thuận nào và CPTPP chưa thể là một sự bù đắp hoàn toàn nếu Anh mất đi thị trường chiến lược EU.

Từ phía CPTPP, ngay trong những ngày chuẩn bị cho lễ ký kết chính thức tại Chile, các nước thành viên đã khẳng định hoàn toàn hoan nghênh việc có thêm thành viên, đặc biệt là một nền kinh tế trong G7 như Anh.

Financial Times trích lời trưởng đoàn đàm phán Nhật Bản cho biết, hiệp định này hướng đến một hệ thống thương mại cởi mở, đa phương, tự do, nên bất kỳ nước nào quan tâm và sẵn sàng tuân thủ quy tắc hoàn toàn có thể bàn về việc gia nhập. Phát biểu này có thể hiểu, sự không liên quan về địa lý của Anh cũng không phải trở ngại gì. Danh sách những ứng viên quan tâm tới CPTPP cũng không chỉ duy nhất có Anh. Thái Lan, Hàn Quốc, Phillipines, Sri Lanka cũng đang cân nhắc tham gia.

Nước Anh vẫn đang có những vấn đề rối ren riêng của mình và trong lúc đàm phán Brexit vẫn chưa thấy kết quả gì đột phá, mọi nhận định đều đồng tình rằng, việc nói đến khả năng Anh tham gia CPTPP thời điểm này vẫn còn quá sớm. Mọi thứ có thể rõ ràng hơn vào tầm này năm sau, khi Anh đã chuẩn bị chính thức rời châu Âu.

Quan điểm của CPTPP là cũng chỉ bàn đến chuyện kết nạp thêm thành viên, sau khi đã chính thức triển khai một thời gian và có những đánh giá ban đầu về hiệu quả. Cả hai phía đều vẫn cần thêm thời gian, nhưng nếu tính những cái tên đang nằm trong danh sách chờ, Anh là một cái tên nổi bật.

Ngành gỗ Việt bước ra cuộc chơi toàn cầu với CPTPP Ngành gỗ Việt bước ra cuộc chơi toàn cầu với CPTPP 'Nhật Bản cảm ơn sự hỗ trợ toàn diện của Việt Nam trong thúc đẩy CPTPP' "Nhật Bản cảm ơn sự hỗ trợ toàn diện của Việt Nam trong thúc đẩy CPTPP" 11 quốc gia chính thức ký kết hiệp định CPTPP trị giá 10 nghìn tỷ USD 11 quốc gia chính thức ký kết hiệp định CPTPP trị giá 10 nghìn tỷ USD

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước