Anh và EU đạt thỏa thuận Brexit mới, thị trường châu Âu phản ứng tích cực

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 21/10/2019 10:29 GMT+7

VTV.vn - Thị trường tài chính và giới doanh nhân châu Âu đã phản ứng tích cực sau khi thỏa thuận Brexit được ký vào chiều 17/10 tại Brussels.

Nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu theo một lộ trình có trật tự sẽ làm giảm xáo trộn cho nền kinh tế, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo lộ trình đó.

Thỏa thuận Brexit được ký chiều thứ Năm tuần trước đã mang lại không khí lạc quan trên báo chí châu Âu ra ngày hôm sau. Tuy nhiên đến sáng thứ Sáu (18/10), số phận của thỏa thuận vẫn chưa chắc chắn hoàn toàn. Nếu Nghị viện Anh lại bác bỏ, thì thỏa thuận đó không thể đưa ra áp dụng. Theo tờ Tiếng vang của Pháp, thỏa thuận Brexit kết thúc một thời kỳ bất ổn dài nhất từ trước tới nay.

Bài báo nhắc lại rằng, ngày 24/6/2016, khi người Anh quyết định ra đi, đồng Bảng Anh đã mất ngay lập tức 7,1% giá trị, sau đó tỷ giá thăng trầm theo dòng thời sự trong suốt 3 năm vừa qua. Trưa thứ Năm tuần trước, trước thông tin hai bên đạt được thỏa thuận Brexit, nước Anh ra đi trong trật tự, đồng Bảng Anh đã tăng giá một cách ấn tượng, leo lên tới mức một Bảng Anh tương đương với 1,28 USD.

Giới kinh doanh tài chính ở châu Âu đã vững tâm hơn khi nghe tin có thỏa thuận. Tờ Malta độc lập có bài: "Chứng khoán toàn cầu tăng điểm khi có tin thỏa thuận Brexit" viết về các chỉ số chứng khoán tại London, Frankfurt, Paris. Tất cả đều tăng trong các phiên giao dịch chiều thứ Năm tuần trước.

Giới doanh nhân của Cộng hòa Ireland thận trọng hơn. Theo tờ thời báo Irlande, doanh nhân cảm thấy yên tâm hơn khi thỏa thuận Brexit được ký và nếu được phê chuẩn thì sẽ tránh được thiệt hại so với khi không có thỏa thuận. Tuy nhiên, một doanh nhân nói rằng: "Do tính chất phức tạp của thỏa thuận, cần phải có thêm thời gian xem xét kỹ lưỡng chi tiết thì mới có thể hình dung là giới kinh doanh nước này được gì mất gì".

Một doanh nhân khác nói với tờ báo này rằng, dù thỏa thuận đã được ký, cũng chưa có gì là chắc chắn, vì còn phải chờ tới cuối tuần này Nghị viện Anh có phê chuẩn hay không.

Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn

VTV.vn - Mới đây nhất, các Bộ trưởng Anh khẳng định Anh sẽ rời EU đúng thời hạn vào cuối tháng 10 này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước