Áp dụng các công cụ mới tăng năng suất lao động

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Áp dụng các công cụ cải tiến sản xuất được kỳ vọng sẽ giúp DN ổn định, nâng cao chất lượng sản phẩm, năng cao năng suất và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cả nước hiện có hơn 500.000 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ và khoảng 10.000 doanh nghiệp lớn. Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện có khoảng 8 công cụ cải tiến sản xuất có thể áp dụng phổ biến, hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Nếu như trước đây, việc kiểm tra sự cố và bảo dưỡng dây chuyền sản xuất tại Công ty CP May Nam Hà do công nhân kiểm tra thủ công, độ chính xác không cao, thì khi áp dụng "công cụ cải tiến bảo trì năng suất tổng thể TPM" đã giúp thiết bị loại bỏ sự cố thông qua việc tự bảo dưỡng trong quá trình sản xuất hàng ngày và tăng hiệu suất công việc của công nhân khoảng 15%.

Hiện công ty này còn áp dụng 3 công cụ cải tiến năng suất khác là Lean, KPI, 5S. Mỗi công cụ đều cho doanh nghiệp những lợi ích riêng. Ví dụ, công cụ 5S đã giúp cải tiến môi trường làm việc, chuẩn hóa công việc, chuẩn hóa quy trình làm việc. Các hướng dẫn sản xuất được truyền đạt rõ ràng nhằm tránh sự thiếu nhất quán và tự suy diễn về cách thực hiện công việc. Áp dụng các công cụ sản xuất đã góp phần tăng năng suất lao động tổng thể của cả doanh nghiệp lên 30%.

Theo Bộ Khoa học và công nghệ, áp dụng các công cụ quản lý sản xuất giúp doanh nghiệp đạt nhiều hiệu quả nhưng lãnh đạo mỗi doanh nghiệp phải chọn lựa công cụ phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp của mình. Hiện cả nước mới chỉ có hơn 5.000 doanh nghiệp áp dụng công cụ cải tiến năng suất. Hệ thống công cụ này cần được nhân rộng hơn nữa trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước