Áp dụng công nghệ thu phí không dừng để minh bạch hoá thu phí BOT

Đức Chung - Quang Hải (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 15/09/2016 14:58 GMT+7

Mô hình trạm thu phí không dừng. Hình minh họa. (Ảnh: Tasco)

VTV.vn - Việc áp dụng công nghệ thu phí không dừng được xem là một giải pháp nhằm minh bạch hoá tiền thu phí BOT.

Mức thu phí quá cao so với lợi ích được hưởng, nhiều trạm thu phí chưa đáp ứng yêu cầu về khoảng cách tối thiểu hay việc chậm trễ trong áp dụng công nghệ thu phí không dừng để công khai tiền thu phí tại các dự án BOT… là những vấn đề đã được đặt ra tại Hội thảo tìm giải pháp minh bạch hoá thu phí BOT do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng 15/9.

Theo đại diện Kiểm toán Nhà nước, không thể phủ nhận vai trò của việc huy động vốn đầu tư hạ tầng theo hình thức BOT, tuy nhiên cần có sự giám sát ngay từ đầu khi các dự án bắt đầu triển khai, tức là từ khâu quy hoạch, lập, thẩm định, phê duyệt dự án để tránh việc dự án đã hoàn thành mới đi sửa sai.

Đối với các dự án đã đưa vào sử dụng trong thời gian qua, do chưa có cơ chế kiểm soát lưu lượng phương tiện qua trạm thu phí nên công tác giám sát doanh thu vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào báo cáo của chủ đầu tư.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước kiến nghị, việc áp dụng công nghệ thu phí không dừng là một trong những giải pháp hiệu quả để minh bạch hoá thu phí BOT. Không chỉ phục vụ công tác hậu kiểm của các cơ quan quản lý như Bộ GTVT, Bộ Tài chính hay cơ quan thuế mà chính các ngân hàng cũng có thể kiểm soát được doanh thu và khả năng đảm bảo các khoản vay của các nhà đầu tư BOT.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước