Áp dụng thông quan 1 cửa cho thức ăn chăn nuôi

Khuất Minh (Thời sự, thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 08:59 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Quy định mới này sẽ chính thức có hiệu lực từ 4/6/2015. Đây dược coi là giải pháp giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi giảm bớt gánh nặng chi phí.

Chiều 29/5, tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi và Cục Thuỷ sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị Đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội nghị đã kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước sớm có biện pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thông thoáng về thủ tục hành chính.

Kết quả là từ 4/6/2015 sẽ bắt đầu tiến hành thông quan một cửa đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi.

Theo các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, thời gian thông quan ảnh hưởng lớn đến chi phí mà họ phải trả. Lý do bởi nếu thời gian thông quan lâu, doanh nghiệp phải trả thêm phí lưu công, lưu bãi, chưa kể đến việc chất lượng của các loại thức ăn này bị ảnh hưởng.

Ngoài ra cũng có những ý kiến cho rằng, cơ quan hải quan nên kéo dài thời gian miễn kiểm tra chứ không phải 6 tháng như hiện nay đối với các doanh nghiệp liên tục có 5 lô hàng xuất nhập khẩu đạt đúng quy chuẩn, thậm chí nên xem xét miễn kiểm tra có thời hạn với những doanh nghiệp luôn chấp hành nghiêm túc.

Đến nay, 27 doanh nghiệp với 60 sản phẩm được chuyển sang áp dụng chế độ kiểm tra giảm và miễn kiểm tra có thời hạn 6 tháng. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi cho biết, kết quả kiểm tra trong năm 2014 và 4 tháng đầu năm 2015 cho thấy có tới 600 tấn thức ăn nhập khẩu có quy chuẩn kỹ thuật không đạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước