Áp thuế tiêu thụ đặc biệt game online: Cân nhắc lợi hại!

Thái Bảo (VTV24 - bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 14/10/2014 13:55 GMT+7

Ảnh minh họa.

Game online đã được đề xuất vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, với thuế suất áp dụng là 10%, tương đương 650 tỷ đồng/năm cho thu ngân sách.

Nhà phát hành game online chịu 2 lần thiệt

Hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) khiến việc quản lý thị trường này khó khăn hơn, game lậu phát triển hơn, trong khi việc thu ngân sách không hiệu quả.

Theo tờ Nhà báo và Công luận, thị trường có đến hơn một nửa game lậu đến từ nhà phát hành nước ngoài. Do môi trường của game online là trên mạng Internet, nên những game này được phát hành xuyên biên giới và không chịu sự quản lý về thuế. Như vậy, với những đối tượng này, cơ quan quản lý hẳn sẽ rất khó mà thu được thuế TTĐB.

Hiện các nhà phát hành game online chính thức vừa phải chi 20-30% lợi nhuận cho nhà sản xuất game, vừa phải chi phí bản quyền. Như vậy, nếu gánh thêm thuế họ sẽ chịu hai lần thiệt thòi so với game lậu. Trong khi những đơn vị phát hành game lậu chẳng liên quan đến một khoản thuế nào.

Cần triệt tiêu các game online phát hành lậu

Đó là ý kiến đóng góp của giới chuyên gia, cho dù đây là công việc rất khó khăn.

Số lượng game lậu không mua bản quyền hiện được thống kê vào khoảng trên 220 game, và rất có thể còn gia tăng. Minh chứng là con số game chính thức được cấp phép và chịu thuế mỗi năm một ít dần.

Một dự báo trên tờ Thanh niên chỉ ra, khác với các mặt hàng thực buộc phải mua, khi bị đánh thuế khiến việc chơi gặp khó khăn, người chơi game Việt Nam có thể dễ dàng chuyển sang chơi cùng loại game online của một doanh nghiệp đặt tại… châu Phi hay game lậu. Đây là cách nhanh nhất để không thu được thuế, khi các doanh nghiệp trong nước bị điều chỉnh bởi luật thuế sẽ mất khách hàng và phá sản.

Các báo cũng đưa ra một thực tế, các nước chọn game online làm ưu tiên phát triển như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… không có quốc gia nào đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với dịch vụ này. Ngược lại, còn có hỗ trợ về thuế, về chính sách, đào tạo nhân lực… Sản lượng của ngành công nghiệp game online tại Hàn Quốc thậm chí còn vượt cả ngành công nghiệp ô tô, hơn 60%.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước