Apple bị phạt 13 tỷ Euro: Các DN Mỹ có "ngại" đầu tư vào EU?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 31/08/2016 15:59 GMT+7

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định phạt tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ 13 tỷ Euro về hành vi trốn thuế tại quốc gia thành viên Ireland.

Án phạt kỷ lục trên đang làm gia tăng quan ngại, liệu các doanh nghiệp Mỹ có vì thế mà e ngại đầu tư vào EU hay không?

Theo các nhà lãnh đạo của khối EU, án phạt 13 tỷ Euro sẽ có thể được giảm bớt, nếu hàng loạt các nước khác trong khối có động thái truy thu thuế từ Apple. Tuy nhiên, lập trường cứng rắn lần này của EC sẽ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược của các công ty lớn đa quốc gia tại lục địa này.

Và trước nguy cơ cơ quan chống độc quyền của EU tiếp tục nhắm vào các công ty đa quốc gia khác của Mỹ như: Amazon, Mc Donald’s hay Starbucks, Bộ Tài chính Mỹ đã lên tiếng cảnh báo sẽ có những phản ứng phù hợp, nếu EU tiếp tục thực hiện các biện pháp buộc các công ty này phải trả khoản nợ thuế trước đó.

Trong văn bản kiến nghị, phía Mỹ cho rằng hành động của EU đã đe dọa tinh thần hợp tác kinh tế song phương, ảnh hưởng xấu tới đầu tư nước ngoài cũng như môi trường kinh doanh tại châu Âu, và tạo ra "một tiền lệ đáng tiếc về thuế trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) tiềm ẩn nguy cơ tan rã, nhất là sau sự kiện Brexit, thì việc lãnh đạo khối này phải đưa ra các quyết định nhằm bảo vệ lợi ích khối, gửi đi thông điệp rõ ràng về tôn trọng luật về cạnh tranh công bằng, là điều phải làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước