Apple đối mặt án phạt kỷ lục từ EU

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 30/08/2016 17:05 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu đã ra phán quyết cuối cùng liên quan đến việc đóng thuế của Apple tại châu Âu, theo đó, hãng này có thể sẽ phải nộp thêm hàng tỷ Euro tiền thuế.

Bản hồ sơ dài 130 trang của Ủy ban châu Âu đã đưa ra những cáo buộc chi tiết về hành vi trốn thuế của Apple. Đây là kết quả của các cuộc điều tra kéo dài 3 năm xuất phát từ những thông tin ban đầu cho thấy, Chính phủ Cộng hòa Ireland đã dành cho Apple nhiều đặc quyền mà các công ty khác không được hưởng.

Theo luật của Liên minh châu Âu, giới chức thuế các nước không được phép ưu đãi thuế cho một số công ty riêng biệt. EU cho rằng việc này là hỗ trợ bất hợp pháp. Tuy nhiên, Apple và Chính phủ Cộng hòa Ireland đều có thể kháng án.

Mặc dù vậy, phán quyết này của Ủy ban châu Âu có thể sẽ gây ra nhiều căng thẳng trong quan hệ giữa EU và Mỹ bởi trước đó, giới chức Mỹ đã nhiều lần hối thúc Ủy ban châu Âu ngừng theo đuổi vụ việc.

Apple không phải công ty duy nhất đang bị EU điều tra thuế. Năm ngoái, châu Âu đã buộc Hà Lan truy thu 30 triệu Euro thuế từ hãng Starbucks.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước