Apple chuyển hoạt động sản xuất máy tính sang Trung Quốc

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 10/07/2019 15:18 GMT+7

VTV.vn - Apple đã chọn một nhà thầu Đài Loan (Trung Quốc) là Quanta Coumputer chịu trách nhiệm sản xuất dòng máy tính trị giá 6.000 USD ở một nhà máy gần Thượng Hải.

Theo các chuyên gia, bên cạnh lý do vận chuyển, chi phí lao động và triển vọng thị trường cũng là nguyên nhân khiến Apple chuyển hoạt động sản xuất tới Trung Quốc. 

Ông Xie Tao, Trưởng khoa Quan hệ Quốc tế và Ngoại giao, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cho rằng: "Lao động chi phí thấp là một trong những yếu tố khiến Apple đưa ra quyết định này. Bên cạnh đó, Apple không chỉ dựa vào nguồn lao động của Trung Quốc mà còn hưởng lợi từ thị trường này. Năm ngoái, doanh số Apple tại Trung Quốc là 51 tỷ USD, chỉ sau Mỹ và châu Âu. Vì vậy, Apple cần cả người tiêu dùng lẫn chuyên môn sản xuất của Trung Quốc".

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện cũng đang phải đối mặt với một sự dịch chuyển khác khi Apple được cho là sẽ sớm chuyển 30% cơ sở sản xuất hiện nay tại nước này sang các khu vực khác như Đông Nam Á.

"Chi phí và trình độ lao động tăng lên cùng tầng lớp trung lưu ngày càng đông đảo hơn tại Trung Quốc đồng nghĩa với việc một số hoạt động sản xuất cấp thấp, đặc biệt là trong khu vực lắp ráp sẽ rời khỏi Trung Quốc. Thuế quan càng khiến quá trình này được đẩy nhanh hơn. Cũng như những công ty như Amazon, Microsoft, Apple luôn xác định được rằng, họ sẽ phải chuyển 20 - 30% hoạt động sản xuất sang các nước khác" - Chủ tịch Công ty Grasshopper Strategies cho hay.

Các chuyên gia nhận định đây không hẳn là một thiệt hại cho Trung Quốc mà là cơ hội để nước này tìm kiếm tăng trưởng trong các lĩnh vực sản xuất ở cấp độ cao hơn. Đây cũng là điều mà Bắc Kinh vẫn đang cố hướng tới, bất chấp những khó khăn mà tình trạng căng thẳng thương mại với Washington đem lại.

Foxconn thúc giục Apple chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đại lục Foxconn thúc giục Apple chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc đại lục

VTV.vn - Ông Terry Gou, nhà sáng lập Foxconn Technology đã thúc giục hãng công nghệ Mỹ chuyển dây chuyển sản xuất từ Trung Quốc đại lục sang vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước