ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế vượt qua khó khăn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/08/2020 16:22 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (30/8), Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị liên quan đã chính thức khép lại.

Sáng 30/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì buổi họp báo về các kết quả của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 29/8 theo hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm đối với kinh tế trong khu vực. Việt Nam đã phát huy tối đa vai trò Chủ tịch ASEAN thông qua việc chủ động đề xuất cũng như tham gia các sáng kiến.

Kết quả quan trọng nhất đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần này đối với Việt Nam là việc các Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện các sáng kiến, ưu tiên kinh tế do Việt Nam đưa ra cho Năm Chủ tịch, dù vẫn đang phải đối mặt với các thách thức to lớn do đại dịch COVID-19.

ASEAN tăng cường hợp tác kinh tế vượt qua khó khăn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo.

Cụ thể, 2 sáng kiến đã được hoàn tất tại hội nghị lần này gồm: Sáng kiến về "Chỉ số Hội nhập số ASEAN" và "Tài liệu tham chiếu về Kết nối các trung tâm đổi mới sáng tạo ASEAN". Các sáng kiến còn lại vẫn đang được ASEAN nỗ lực triển khai theo đúng lộ trình, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay.

ASEAN thống nhất định hướng ưu tiên cho việc ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm nay, mặt khác có những trao đổi sơ bộ để rà soát, tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác như Australia, New Zealand, Canada.

Ngoài ra, tại hội nghị này, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các nước đối tác đã thông qua Kế hoạch hành động ASEAN+3 về giảm thiểu tác động kinh tế của dịch COVID-19 và Sáng kiến chung giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Hàn Quốc về thúc đẩy kết nối kinh tế ứng phó với dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

ASEAN

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước