Hội nghị tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN với Ấn Độ

PV-Thứ bảy, ngày 29/08/2020 21:02 GMT+7

Các điểm cầu ASEAN và Ấn Độ tham dự hội nghị.

VTV.vn - Trong khuôn khổ Hội nghị AEM-52, ngày 29/8, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ấn Độ.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52) được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 - 29/8/2020, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối, bao gồm Ấn Độ.

Buổi tham vấn do Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và ngài Piyush Goyal, Bộ trưởng Đường sắt kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ đồng chủ trì.

Tại buổi tham vấn, các Bộ trưởng ASEAN và Ấn Độ ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 tới cuộc sống của nhân dân và xã hội trong khu vực. Các Bộ trưởng thảo luận hợp tác nhằm đẩy lùi đại dịch và phát triển, giữ vững sự ổn định của kinh tế vĩ mô. Những việc này cần được tiến hành thông qua việc mở cửa thị trường và đảm bảo chuỗi cung ứng bền vững trong khu vực, đặc biệt là đối với các hàng hóa thiết yếu như: dược phẩm, thuốc men và lương thực.

Hội nghị tham vấn về hợp tác kinh tế giữa ASEAN với Ấn Độ - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh.

Các Bộ trưởng ghi nhận, theo số liệu thống kê của phía ASEAN cho năm 2019, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Ấn Độ chiếm 2,7% tổng giá trị giao dịch thương mại của ASEAN; trong khi tổng số vốn FDI từ Ấn Độ vào ASEAN đạt 2 nghìn tỷ USD, chiếm 1,3% tổng vốn FDI vào ASEAN. Những con số này khiến Ấn Độ trở thành nước có giao dịch thương mại lớn thứ 6 và là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ 8 của ASEAN trong thời gian này.

Các Bộ trưởng cũng điểm lại những nỗ lực của hai bên trong quá trình phê chuẩn Hiệp định Đầu tư giữa ASEAN và Ấn Độ cũng như công việc liên quan đến rà soát lại Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN - Ấn Độ (AITIGA).

Các Bộ trưởng ghi nhận các hoạt động hợp tác của Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Ấn Độ trong năm 2020, đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch COVID19. Các hoạt động hợp tác này đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư cũng như giảm bớt các tác động tiêu cực của đại dịch trong thời điểm hiện nay.

Giao dịch thương mại giữa ASEAN và Australia đạt gần 88 tỷ USD năm 2019 Giao dịch thương mại giữa ASEAN và Australia đạt gần 88 tỷ USD năm 2019

VTV.vn - Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN ghi nhận rằng tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Australia tăng nhẹ từ 86,8 tỷ USD năm 2018 lên 87,8 tỷ USD trong năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước