ASEAN - Thị trường tiềm năng cho hoạt động kinh tế số

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 07/09/2018 04:56 GMT+7

VTV.vn - Với hơn 330 triệu người dùng Internet trong năm 2017, khu vực ASEAN được coi là thị trường đầy tiềm năng cho hoạt động kinh tế số.

Các chuyên gia dự báo, thương mại điện tử và các cơ hội kinh doanh khác trong thời đại kỹ thuật số sẽ giúp các công ty Đông Nam Á, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng lợi lớn.

Nền kinh tế số tại Đông Nam Á hiện có giá trị khoảng 200 tỷ USD - chiếm 7% tổng GDP của khu vực, một tỷ lệ khá thấp so với các khu vực khác trên thế giới. Do đó, tiềm năng của khu vực này vẫn còn rất lớn.

Theo hãng tư vấn Bain & Co, việc thu hút các doanh nghiệp nhỏ và vừa hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế số có thể khiến quy mô của nền kinh tế số ASEAN tăng thêm hơn 1.000 tỷ USD trong vòng 7 năm tới, đóng góp tới 1/4 GDP của khu vực.

Theo các chuyên gia, những lĩnh vực hưởng lợi lớn nhất từ tích hợp kỹ thuật số bao gồm sản xuất, nông nghiệp, bán lẻ, giao thông, logistics, công nghệ thông tin và truyền thông. Trong đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong mảng bán lẻ có thể tăng doanh thu trung bình tới 15%.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với khá nhiều thách thức, một trong số đó là vấn đề nhân sự khi có tới 40% số doanh nghiệp được hỏi cho biết, họ không có đủ nhân lực có kỹ năng số hóa cần thiết. Bên cạnh đó, sự hạn chế về thanh toán xuyên biên giới, logistics và quy trình xuất khẩu cũng là những rào cản lớn đối với việc hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế số.

Các chuyên gia khuyến cáo, chính phủ các nước ASEAN nên cải thiện thanh toán kỹ thuật số trong nước và khu vực, đồng thời có cách tiếp cận thống nhất về bảo vệ dữ liệu. Điều này sẽ đảm bảo tạo ra một môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế số.

Việt Nam - Ngôi sao mới trong xu hướng kinh tế kỹ thuật số ở châu Á Việt Nam - Ngôi sao mới trong xu hướng kinh tế kỹ thuật số ở châu Á

VTV.vn - Những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến sự trỗi dậy của nền kinh tế kỹ thuật số với khái niệm Thanh toán điện tử, IoT (Internet vạn vật) hay Blockchain…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước