ASEAN vượt Mỹ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 16/07/2019 20:09 GMT+7

VTV.vn - Kết quả này được cho là tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong thời gian qua.

Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại của Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tăng 4% đạt 291,8 tỷ USD, cao hơn nhiều so với Mỹ, chỉ đạt 258,3 tỷ USD. Trong số các nước ASEAN, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 14%.

Phân tích từng mặt hàng cụ thể cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang tái định hình dòng luân chuyển hàng hóa. Ví dụ do Mỹ tăng thuế lên đồ gỗ của Trung Quốc, trong 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu đồ gỗ gia dụng của Trung Quốc sang Mỹ giảm 11% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi xuất khẩu sang các nước ASEAN lại tăng 30% đạt 1 tỷ USD.

Nếu tình trạng căng thẳng trong quan hệ thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục kéo dài, từ nay tới cuối năm, khu vực ASEAN tiếp tục sẽ giữ vững vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc.

Bên cạnh ASEAN, Liên minh châu Âu giữ vị trí cao nhất trong kim ngạch thương mại với Trung Quốc, đạt 337,9 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm nay.

Mỹ miễn áp thuế 25#phantram với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc Mỹ miễn áp thuế 25% với một số sản phẩm y tế và điện tử Trung Quốc

VTV.vn - Ngày 9/7, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ miễn áp mức thuế quan cao đối với 110 sản phẩm Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước