Australia: 95% thực phẩm nhập khẩu không được kiểm tra

Vân Anh (TCKD)-Thứ tư, ngày 25/02/2015 10:59 GMT+7

(VTV.vn) - Theo Bộ Nông nghiệp Australia, 95% thực phẩm nhập khẩu vào nước này không được kiểm tra.

Người dân Australia hiện đang tỏ ra rất bất bình trước thông tin này, đặc biệt là khi Australia đã phát hiện 20 trường hợp được xác định là nhiễm bệnh viêm gan A và gần nửa triệu người tiêu dùng khác đang bị đe dọa do sử dụng các sản phẩm trái cây đóng gói nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Neil Sweeny - Người tiêu dùng Australia nói: “Tôi bắt đầu thấy khó ở và buồn nôn ngay sau khi uống sinh tố. Khi đi khám, bác sĩ nói tôi đã bị nhiễm viêm gan siêu vi A. Sao các cơ quan kiểm tra lại có thể để những sản phẩm như thế này xuất hiện trên thị trường”.

Được biết, các sản phẩm dâu đông lạnh bị nghi mang mầm bệnh viêm gan A được trồng ở Chile và Trung Quốc trước khi được đóng gói tại một nhà máy tại Trung Quốc.

Không chỉ người tiêu dùng, mà ngay cả các nhà sản xuất trong nước cũng bày tỏ sự bức xúc về sự lỏng lẻo trong quy trình kiểm tra.

Ông Andrew White - Phó Tổng giám đốc điều hành AusVeg nói: “Tại sao các trang trại nông nghiệp nội địa phải trải qua các quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, trong khi hơn 95% các sản phẩm nhập khẩu lại được đưa vào thị trường không qua kiểm soát? Chính phủ cần phải công bằng hơn đối với mọi đối tượng”.

Hiện Chính phủ Australia đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế ở các bang xem xét các quy định kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu. Một đề xuất tăng cường kiểm soát và dán nhãn thực phẩm nhập khẩu để phân biệt với thực phẩm trong nước cũng đang được xem xét.

Trước tình hình dịch viêm gan A bùng phát tại Australia, ngày 24/2, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Việt Nam đã có công văn chính thức gửi Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị phối hợp rà soát, kiểm tra các sản phẩm dâu đông lạnh này có nhập về Việt Nam hay không; đồng thời khẩn trương nắm bắt những thông tin mới nhất từ các cơ quan liên quan tại nước ngoài để khuyến cáo kịp thời cho người tiêu dùng trong nước.

Mời quý vị khán giả theo dõi video.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước