Đầu tháng 1, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh khẩn cấp cấm nhập khẩu tôm tươi từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, lệnh cấm này được áp dụng từ ngày 9/1/2017 và kéo dài 6 tháng. Nguyên nhân là do Australia đang bùng phát bệnh đốm trắng trên tôm. Ngành nông nghiệp Australia nghi vấn nguồn bệnh có liên quan đến các lô hàng tôm nhập khẩu từ châu Á.
Các doanh nghiệp thủy sản ở ĐBSCL cho biết, các lô hàng tôm xuất khẩu vào Australia trước khi có lệnh cấm sẽ bị giữ lại để điều tra. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp bởi thời gian kéo dài và chi phí khá lớn.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!