Australia chính thức rơi vào suy thoái kinh tế

TTXVN-Thứ tư, ngày 02/09/2020 16:22 GMT+7

Nhà hàng tại Sydney, Australia, đóng cửa trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Nền kinh tế Australia chính thức rơi vào trạng thái suy thoái sau khi các dữ liệu của quý II/2020 vừa được công bố, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm tới 7%.

Dữ liệu của Cơ quan Thống kê Australia (ABS) công bố ngày 2/9 cho biết, lần đầu tiên từ năm 1959, GDP quý của Australia đã bị sụt giảm nghiêm trọng nhất, cộng với mức giảm 0,3% trước đó của quý I/2020, đưa nền kinh tế nước này chính thức suy thoái sau 29 năm liên tục tăng trưởng.

Giám đốc bộ phận Tài khoản Quốc gia của ABS, Michael Smedes, phân tích tính đến tháng 6/2020, kinh tế Australia đã suy giảm 6,3%. Trong đó mức giảm GDP gần hai con số trong một quý đơn lẻ là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử của "xứ Chuột túi".

Ông nói đại dịch COVID-19 và các chính sách hạn chế đi lại đã khiến kinh tế Australia bị ảnh hưởng vô cùng lớn. Do dịch bệnh, nhu cầu cá nhân đặc biệt giảm và các hộ gia đình thắt chặt chi tiêu đã lấy đi tới 7,9 điểm phần trăm của GDP. Trong khi đó, chi tiêu cho lĩnh vực dịch vụ cũng ghi nhận mức thấp hơn 17,6% so với quý trước. Các lĩnh vực kinh doanh như vận tải, phương tiện giao thông, khách sạn, quán ăn, cửa hàng bán lẻ hầu hết ghi nhận mức thua lỗ.

Mặc dù tiết kiệm hộ gia đình của người dân Australia trong quý II/2020 đã được cải thiện đáng kể nhờ cắt giảm chi tiêu và nhận hỗ trợ từ các gói tài chính của chính phủ, nhưng tổng số giờ làm việc của quý này lại giảm kỷ lục 9,8% và trợ cấp xã hội bằng tiền mặt tăng kỷ lục 41,6%.

Kết quả là, tỷ lệ tiết kiệm ròng nói chung của chính phủ Australia đã giảm xuống mức -82,6 tỷ AUD (57 tỷ USD), phản ánh phần lớn ở các khoản trợ cấp trị giá lên tới 55,5 tỷ AUD (38,4 tỷ USD) và thu nhập từ thuế giảm do đại dịch COVID-19.

Đánh giá về tình hình kinh tế quốc gia, Bộ trưởng Tài chính Mathias Corman khẳng định Australia đã đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế từ đại dịch COVID-19 tốt hơn so với "hầu hết các nước khác". Các chính sách hỗ trợ của Canberra đã được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả, giúp người dân nước này giữ được tình trạng ổn định, mặc dù các thiệt hại là không thể tránh được.

Tương tự, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho rằng nền kinh tế Australia đang đi đúng hướng và sẽ nhanh chóng phục hồi sau khi đại dịch kết thúc. Ông đánh giá những quyết sách của chính phủ là hoàn toàn cần thiết, để giữ việc làm cho người lao động, tránh tình trạng doanh nghiệp phá sản và hỗ trợ nền kinh tế tái phục hồi.

Dự kiến, vào cuối ngày hôm nay, Bộ trưởng Ngân khố Australia sẽ công bố kế hoạch ngân sách quốc gia cho tài khóa 2020-2021. Theo đánh giá của giới chuyên gia, thâm hụt ngân sách có khả năng ở ngưỡng 184,5 tỷ AUD (tương đương 131 tỷ USD) trong tài khóa 2020-2021, mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước