Bạc Liêu thu hút FDI: Chủ động đi tìm thay vì ngồi chờ… “đại bàng” đến

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/07/2020 15:24 GMT+7

VTV.vn - Để thu hút được dự án FDI quy mô lớn, tỉnh Bạc Liêu đã chủ động đi tìm thay vì ngồi chờ nhà đầu tư đến và tích cực hỗ trợ doanh nghiệp.

Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh nhưng 6 tháng đầu năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn đạt kết quả khả quan với 1.418 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tổng vốn hơn 8,4 tỷ USD.

Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên Bạc Liêu, địa phương thuộc vùng ĐBSCL đã vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút dòng vốn FDI.

Với tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD, dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu được xem là điểm nhấn trong thu hút vốn đầu tư FDI từ đầu năm đến nay.

Bạc Liêu thu hút FDI: Chủ động đi tìm thay vì ngồi chờ… “đại bàng” đến - Ảnh 1.

Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu có tổng vốn đầu tư hơn 4 tỷ USD. Ảnh: Báo Đầu Tư.

"Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng có tổng công suất là 3.200MW. Các thủ tục được thực hiện như dự kiến thì tất cả 3.200 MW sẽ hòa vào lưới điểm quốc gia vào năm 2027", ông Ian Nguyễn - Nhà đầu tư Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Bạc Liêu nói.

"Trung tâm này sẽ đóng góp sản lượng điện rất quan trọng khoảng 20 tỷ KWh hàng năm. Với việc đầu tư, khai thác dự án này sẽ thúc đẩy kinh tế cho khu vực ĐBSCL", ông Hoàng Quốc Vượng - Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.

Để thu hút được dự án FDI quy mô lớn như vậy, trước đó Bạc Liêu đã kiên quyết loại bỏ dự án nhiệt điện Cái Cùng. Nét mới là tỉnh chủ động đi tìm thay vì ngồi chờ nhà đầu tư đến và tích cực hỗ trợ doanh nghiệp.

Bạc Liêu thu hút FDI: Chủ động đi tìm thay vì ngồi chờ… “đại bàng” đến - Ảnh 2.

Bạc Liêu - điểm sáng thu hút FDI tai ĐBSCL (Ảnh minh họa)

"Chúng tôi đã Đôn đốc các ngành, địa phương trong giải phóng mặt bằng, cơ chế tính giá… Ngoài ra, chúng tôi liên hệ rất chặt chẽ với các Bộ, ngành địa phương để hỗ trợ nhà đầu tư", ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Hiện mỗi năm thu ngân sách của Bạc Liêu là hơn 3.200 tỷ đồng. Sau khi dự án FDI trên chính thức vận hành thương mại, địa phương sẽ tự cân đối được ngân sách. Quan trọng hơn, việc thu hút được các dự án FDI quy mô lớn cho thấy, Việt Nam đang trở thành nơi đầu tư an toàn, hấp dẫn, trong đó Bạc Liêu là một điểm sáng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước