Các nước châu Á “tăng tốc” thu hút “sóng” FDI dịch chuyển

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 13:01 GMT+7

Indonesia cũng đề xuất các ưu đãi lớn, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng nhằm "dọn đường" cho các doanh nghiệp nước ngoài.

VTV.vn - Cuộc đua thu hút làn sóng FDI mới không chỉ dành riêng cho Việt Nam. Nhiều đối thủ "nặng ký" khác như Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan cũng đang cạnh tranh rất mạnh mẽ.

Indonesia là một trong những nước đang có động thái mạnh mẽ nhất nhằm tiếp cận dòng vốn FDI dịch chuyển. Hồi tháng 5, Tổng thống Joko Widodo đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp Mỹ chuyển dây chuyền sang quốc gia vạn đảo.

Indonesia cũng đề xuất các ưu đãi lớn, đặc biệt là về cơ sở hạ tầng. Nước này đã lên kế hoạch xây dựng 27 khu công nghiệp mới, trong đó có dự án chuẩn bị 5.000 ha đất tại tỉnh Trung Java, nhằm "dọn đường" cho các doanh nghiệp nước ngoài. Chính phủ Indonesia cũng đặt mục tiêu giảm dần thuế thu nhập doanh nghiệp về mức 20% vào năm 2023.

Các nước châu Á “tăng tốc” thu hút “sóng” FDI dịch chuyển - Ảnh 1.

Thái Lan đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm thu hút vốn FDI. Ảnh minh họa.

Theo báo Nikkei, giới chức Thái Lan đang đặt trọng tâm phát triển lĩnh vực thầu phụ, phục vụ cho những ngành công nghiệp mũi nhọn mới như hàng không vũ trụ, thiết bị y tế hay ô tô điện. Hiện nước này đã có chương trình hỗ trợ các nhà chế tạo nước ngoài đặt hàng phụ tùng và linh kiện chất lượng cao từ doanh nghiệp Thái Lan.

Trong các ngành kể trên, thiết bị y tế đang là lĩnh vực được Chính phủ chú ý nhất, với mục tiêu biến Thái Lan thành trung tâm thiết bị y tế của khu vực. Dự kiến, hội chợ Subcon Thailand, sự kiện thầu phụ lớn nhất ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 9 tới, với tham vọng tạo ra giá trị khoảng 400 triệu USD.

Các nước châu Á “tăng tốc” thu hút “sóng” FDI dịch chuyển - Ảnh 2.

Ấn Độ đã tiếp cận khoảng 1.000 doanh nghiệp quốc tế để mời chào ưu đãi cho những công ty muốn chuyển sản xuất sang Ấn Độ. Ảnh minh họa.

Trong khi đó, Ấn Độ - nền kinh tế số 5 thế giới cũng đang triển khai một chiến lược ưu đãi trên diện rộng. Theo Bloomberg, giới chức Ấn Độ đã tiếp cận khoảng 1.000 doanh nghiệp quốc tế để mời chào ưu đãi cho những công ty muốn chuyển sản xuất sang Ấn Độ. Các công ty này thuộc hơn 500 ngành hàng, trong đó ưu tiên những lĩnh vực gồm thiết bị y tế, chế biến thực phẩm, dệt may và phụ tùng xe hơi.

Rõ ràng, khi các doanh nghiệp toàn cầu hướng đến đa dạng hóa, lợi thế nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao cùng các chính sách ưu đãi chủ động, đang là "con bài" giúp các nước châu Á đi đầu trong cuộc đua thu hút dòng vốn FDI dịch chuyển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước