Bàn giải pháp thu hồi vốn vay Nghị định 67

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 19:18 GMT+7

VTV.vn - Nhiều giải pháp đã được đề xuất để giải quyết rốt ráo tình trạng chủ tàu cá làm ăn có lãi nhưng không chịu trả nợ.

Theo ngành nông nghiệp Bình Định, trong 61 tàu cá vay vốn đóng theo Nghị định 67, hiện có đến 47 chủ tàu bị nợ quá hạn gốc và lãi ngân hàng với số tiền 225 tỷ đồng. Điều đáng nói là có đến 37 trong 47 chủ tàu này khai thác có lãi và hòa vốn nhưng cố tình chây ì. Ngay tại cuộc họp bàn về tháo gỡ khó khăn với tàu cá vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 của Bình Định, đại diện lãnh đạo huyện Phù Cát - nơi có đến hơn 20 tàu cá đang nợ ngân hàng cho rằng: có tình trạng, một số chủ tàu rủ rê, lôi kéo các chủ tàu khác không trả nợ ngân hàng.

Các bên đề xuất: với chủ tàu làm ăn có lãi cố tình chây ì thì tiến hành khởi kiện. Việc thành lập tổ xử lý nợ đối với chủ tàu cá vay vốn theo Nghị định 67 tại từng địa phương ven biển cũng được đưa ra.

Hiện đã có 2 chủ tàu cá Bình Định bị ngân hàng khởi kiện do chây ì trả nợ. Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đồng ý đề xuất: nên đưa tài sản cố định của các chủ tàu cá vào làm tài sản thế chấp để ngư dân có trách nhiệm trả nợ.

Các giải pháp này sẽ được triển khai quyết liệt trong thời gian tới để các chủ tàu cá hiểu được chính sách cho vay vốn từ Nghị định 67 đã hỗ trợ ngư dân vay vốn với lãi suất thấp và khi làm ăn có lãi cũng cần có trách nhiệm trong trả nợ vay cho ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước