Tỷ lệ nợ xấu cho vay đóng tàu theo Nghị định 67 là 33%

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/11/2019 06:16 GMT+7

Do khai thác không hiệu quả, nhiều “tàu 67” phải nằm bờ. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, tổng dư nợ cho vay theo Nghị định 67 là khoảng hơn 10.000 tỷ đồng và nợ xấu là 33%.

Trong phiên chất vấn ngày 6/11, các đại biểu bày tỏ lo ngại về chủ trương cho vay đóng tàu theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP, khi nhiều tàu vỏ thép đang nằm bờ, nợ xấu cao, ngư dân bỏ cuộc. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết Bộ sẽ yêu cầu các tỉnh rà soát lại và quản lý chặt thiết bị định vị, nếu phát hiện sai phạm sẽ không cấp phép cho các tàu ra khơi.

Bổ sung thêm phần trả lời chất vấn, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết hiện nay tổng dư nợ cho vay theo Nghị định 67 khoảng 10.500 tỷ đồng và nợ xấu là 33%. Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng trong thẩm quyền của mình tiến hành các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, ưu tiên thu nợ gốc trước và nợ lãi sau, thực hiện cơ chế hỗ trợ để chuyển đổi chủ tàu. 

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng báo cáo Thủ tướng để chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương rà soát lại quy hoạch phát triển tàu cá gắn với nguồn lợi thủy sản theo hướng bền vững hơn.

Nguy cơ nợ xấu tín dụng từ các dự án BOT giao thông Nguy cơ nợ xấu tín dụng từ các dự án BOT giao thông

VTV.vn - Theo báo cáo NHNN gửi Quốc hội mới đây, rất nhiều dự án BOT, BT giao thông đã hoàn thành, đi vào khai thác nhưng doanh thu không đạt như phương án tài chính ban đầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước