Bạn hàng Trung Quốc bất ngờ ngừng mua long nhãn Hưng Yên

VTV Digital-Thứ năm, ngày 06/08/2020 10:40 GMT+7

VTV.vn - Xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có sự sụt giảm trong nửa đầu năm 2020.

Hôm qua (5/8), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đã có buổi làm việc với ông Hồ Tỏa Cẩm - Tham tán Phòng Tham tán Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về việc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc đang có sự sụt giảm trong nửa đầu năm 2020. 

Theo đó, có tới 7/12 nhóm hàng xuất khẩu của ta sang Trung Quốc đều ghi nhận sự sụt giảm mạnh. Ngay trong buổi gặp, nhiều khó khăn bất cập đã được đưa ra để hai bên cũng tìm hướng giải quyết.

Bạn hàng Trung Quốc bất ngờ ngừng mua long nhãn Hưng Yên - Ảnh 1.

Gần đây nhất, phía bạn hàng Trung Quốc bất ngờ dừng mua long nhãn của 3 doanh nghiệp lớn tại Hưng Yên

Gần đây nhất, phía bạn hàng Trung Quốc bất ngờ dừng mua long nhãn của 3 doanh nghiệp lớn tại Hưng Yên. Điều này không khỏi làm các nhà vườn ở tỉnh này lo lắng vì thị trường Trung Quốc vốn vẫn là thị trường lớn truyền thống bấy lâu nay

Để giải quyết khó khăn trên của tỉnh Hưng Yên, thúc đẩy xuất khẩu khoảng 30 nghìn tấn nhãn vào thị trường Trung Quốc, giải pháp mà hai bên Việt Nam và Trung Quốc thống nhất đưa ra là tăng cường kết nối trực tuyến. Tỉnh Hưng Yên sẽ lên kế hoạch kết nối trực tuyến với các doanh nghiệp tại Vân Nam, Quảng Tây, Triết Giang của Trung Quốc

"Tôi cũng biết nhiều đầu mối Trung Quốc thích nhập khẩu nông sản Việt Nam. Ví dụ như vải, cả long nhãn của Việt Nam, điều quan trọng là động viên các đầu mối nhanh hơn và hiệu quả hơn", ông Hồ Tỏa Cẩm – Tham tán Phòng Tham tán Kinh tế thương mại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cho biết.

Ngoài ra, ông Hồ Tỏa Cẩm cũng lưu ý các doanh nghiệp Việt Nam nên tập trung xuất khẩu long nhãn qua cửa khẩu Bằng Tường (Trung Quốc).

Bạn hàng Trung Quốc bất ngờ ngừng mua long nhãn Hưng Yên - Ảnh 2.

COVID-19 ảnh hưởng lớn đến việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc

Cũng trong buổi làm việc, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Tham tán và Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tác động đến Tổng cục Hải quan Trung Quốc và các ngành chức năng tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản cho phía Việt Nam. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, hai bên cần đẩy mạnh trao đổi trực tuyến.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước