Băn khoăn thanh toán tiền - hàng trong Liên minh kinh tế Á-Âu

Đức Minh - Tiến Lâm (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 15:24 GMT+7

Hàng mây, nhựa của Việt Nam xuất khẩu sang Kazakhstan.

VTV.vn - Thanh toán tiền hàng với các đối tác trong Liên minh kinh tế Á-Âu gồm Nga, Belarus và Kazakhstan không phải là vấn đề mới, nhưng vẫn đang làm đau đầu các DN Việt Nam.

Việt Nam và Nga, đối tác lớn nhất trong liên minh này đang tích cực làm việc để đưa ra được cơ chế thanh toán bằng đồng nội tệ của hai nước. Trước khi chính thức có được cơ chế này, phía Liên minh kinh tế Á-Âu đã đưa ra một số khuyến cáo trong vấn đề thanh toán hiện nay giữa doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác trong liên minh.

Ông Nguyễn Đình Thắng là chủ một doanh nghiệp đồ mây, nhựa tại Thái Bình, đã từng làm ăn ở Liên bang Nga gần 20 năm. Song những mặt hàng mà công ty của ông sản xuất ra lại chủ yếu xuất khẩu đi châu Âu, hay Nhật Bản. Vấn đề thanh toán tiền hàng với đối tác Nga, theo ông Thắng vẫn còn nhiều phức tạp.

“Phía Nga hầu như là mua đứt bán đoạn. Doanh nghiệp người Nga phải nhìn thấy hàng mới có tiền, không như các đối tác nước ngoài khác của tôi”, ông Nguyễn Đình Thắng, Giám đốc Công ty Nội thất mây nhựa Liên Thắng nói.

Ngoài Liên bang Nga, thị trường Kazakhstan là nguồn cung cấp nhung hươu và thảo dược cho Công ty dược phẩm Tuệ Minh. Song thông tin về tỉ giá đồng Tenge của Kazakhstan, hay cách thức thanh toán với đối tác Kazakhstan vẫn không hoàn toàn thuận lợi.

Ông Trần Văn Tám, Chủ tịch HĐQT CTCP Dược thảo Tuệ Minh cho biết: “Hiện tại chúng tôi đang không biết tỉ giá đồng Tenge của Kazakhstan quy đổi sang VND là bao nhiêu, hỏi các ngân hàng thì điều này với các chuyên viên bên đó cũng rất mới”.

Trước khi Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu chính thức có một cơ chế thanh toán hiệu quả hơn, thì việc thanh toán bằng đồng USD vẫn là lựa chọn duy nhất cho doanh nghiệp hai phía. Tuy nhiên, phía Liên minh kinh tế Á-Âu khuyến cáo, doanh nghiệp nên áp dụng thêm một số biện pháp đảm bảo thanh khoản.

Ông Maksim Golikov, Đại diện thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết: “Hiện nay, chúng tôi luôn khuyến cáo doanh nghiệp nên trả tiền dưới hình thức thanh toán bảo lãnh qua ngân hàng. Với hình thức này, khi có bất cứ biến động nào xảy ra thì hợp đồng vẫn sẽ được thanh toán. Còn trong tương lai, doanh nghiệp sẽ sớm có thể thanh toán bằng đồng nội tệ của hai nước”.

Ông Stanislav Vassilevsky, Tham tán thương mại và kinh tế Đại sứ quán Belarus tại Việt Nam khuyến cáo: “Doanh nghiệp hoàn toàn có thể áp dụng ngay hình thức thanh toán đảm bảo, một biện pháp đã được sử dụng rất nhiều trong thanh toán ngoại thương. Ngoài ra, cũng có những hình thức thanh toán khác mà quốc tế đã áp dụng trong việc đảm bảo trả tiền hàng hóa ngay sau khi giao hàng. Để việc thanh toán theo những hình thức này được hiệu quả, các ngân hàng hai bên cần tích cực phối hợp với nhau, như Ngân hàng liên doanh Việt - Nga, ngân hàng VTB của Nga chi nhánh tại Belarus”.

Liên bang Nga đang soạn thảo một dự luật về việc loại bỏ đồng USD và Euro trong thanh toán thương mại giữa các quốc gia thuộc Liên minh kinh tế Á-Âu. Trước mắt, việc tiếp tục sử dụng đồng USD trong thanh toán cũng như bảo hiểm tỉ giá được các chuyên gia kinh tế cho là những biện pháp phù hợp và ít rủi ro cho doanh nghiệp.

Tiến tới thành lập Liên minh Kinh tế Á-Âu Tiến tới thành lập Liên minh Kinh tế Á-Âu

Các nhà lãnh đạo Nga, Belarus và Kazakhstan tại cuộc họp ở Moscow hôm 24/12 đã ra một quyết định quan trọng hướng tới việc thành lập một Liên minh Kinh tế Á-Âu trên nguyên tắc cơ bản là tạo cơ sở cho hợp tác trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước