Bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ

Trường Sơn - Công Tùng (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 11:45 GMT+7

VTV.vn - Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 1/2021 đã vượt xa kỳ vọng, tăng 5,3% và dự kiến sẽ có nhiều dấu hiệu khởi sắc từ nay đến cuối năm.

Dữ liệu cho thấy nền kinh tế Mỹ đang có tín hiệu phục hồi tích cực.

Doanh thu bán lẻ của Mỹ có thể tăng hơn 8%, ở mức khoảng 4.300 tỷ USD trong năm 2021 trong bối cảnh hàng chục triệu người Mỹ đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 và nền kinh tế mở cửa trở lại.

Reuters dẫn lời của đại diện Liên đoàn bán lẻ quốc gia Mỹ (NRF) cho rằng, vaccine ngừa COVID -19 đang là liều thuốc quan trọng để mở cửa trở lại nền kinh tế và giúp doanh số bán lẻ cũng như chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ tăng lên. Năm 2020, thống kê sơ bộ cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng 6,7% lên hơn 4.000 tỷ USD. Năm nay, con số này dự báo tăng từ 6,5 - 8,2%.

Bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 1.

Năm 2020, thống kê sơ bộ cho thấy doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng 6,7% lên hơn 4.000 tỷ USD. Ảnh: AP

Theo CNBC, kênh bán hàng trực tuyến vẫn tiếp tục hưởng lợi. Người tiêu dùng vẫn chọn cách ở nhà và đặt hàng online để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến sẽ tăng khoảng 18-23%, lên khoảng gần 1.200 tỉ USD trong năm nay.

Báo chí Mỹ nhấn mạnh rằng các gói kích cầu chi tiêu tiêu dùng trong những tháng tới đây cũng góp phần làm tăng doanh số bán lẻ. Dự kiến, người dân Mỹ sẽ có thêm tấm séc trị giá 1.400 USD từ gói cứu trợ kinh tế 1,9 nghìn tỉ USD.

Theo Bloomberg, một cú bức phá về doanh số bán lẻ trong tháng 1 cùng nhiều tín hiệu tích khác có thể tạo tiền đề cho năm 2021 sẽ là năm có tốc độ tăng trưởng kinh tế tốt nhất trong gần 4 thập kỷ. Doanh thu bán lẻ tăng trưởng tốt trên các lĩnh vực như bán xe ô tô, hàng tiêu dùng, may mặc, đồ điện tử. Người tiêu dùng cũng mở hầu bao nhiều hơn tại các nhà hàng, quán bar.

Bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh mẽ - Ảnh 2.

Đến nay, tiêu dùng vẫn là động lực tăng trưởng chính của kinh tế Mỹ. (Ảnh: AP)

Thị trường bất động sản tại Mỹ sẽ tiếp tục sôi động trong năm 2021. Tờ Bưu điện Washington nhận định, nhu cầu mua nhà tăng cao khi lãi suất cho vay đang ở mức thấp kỷ lục khiến thị trường nhà ở Mỹ thiếu hụt nguồn cung, đẩy giá nhà tăng cao.

Một bài viết trên CNN cho biết là thị trường lao động Mỹ tăng trưởng trở lại khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần vừa qua xuống còn 730.000 người, giảm 60.000 đơn so với tuần trước đó. Việc tuyển dụng lao động đã quay trở lại và số vị trí việc làm tại Mỹ đã tăng lên.

FED: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều rủi ro dù có vaccine COVID-19 FED: Kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều rủi ro dù có vaccine COVID-19

VTV.vn - Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), dù vaccine ngừa COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch, nhưng rủi ro với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước