Bánh Trung thu handmade: Nguyên liệu làm bánh chưa chắc đã an toàn!

Minh Đức-Thứ năm, ngày 10/09/2015 16:06 GMT+7

VTV.vn - Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ kiểm tra sát sao nguồn gốc nguyên liệu làm bánh Trung thu gia công và handmade tại các làng nghề và hộ sản xuất trên địa bàn Hà Nội.

Trong ngày 7/9 vừa qua, Đội quản lý thị trường số 5 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo phục vụ Tết Trung thu trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. Tại cửa hàng số 164 Kim Ngưu, Hà Nội do bà Nguyễn Thị Hồng Vân làm chủ, Đội quản lý thị trường đã phát hiện và thu giữ 376 sản phẩm nguyên liệu làm bánh Trung thu các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ, gồm nhiều gói nguyên liệu như bột trà xanh, nhân làm bánh, nước đường, nước tro tàu được xếp thùng không nhãn mác.

Hiện nay, người dân đang có trào lưu mua những sản phẩm bánh Trung thu làm thủ công hơn thay vì bánh được sản xuất theo dây chuyền lớn. Điều này đặt ra vấn đề an toàn thực phẩm rất nan giải cho những chiếc bánh sản được sản xuất tại nhà dân khi nguyên liệu sử dụng làm bánh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nguyên liệu làm nhân bánh để lẫn lộn đóng thành từng thùng

Bột trà xanh làm bánh chưa rõ xuất xứ nguồn gốc

Nước màu và hương liệu làm bánh Trung thu handmade

Ông Nguyễn Duy Tùng - Phó đội trưởng Đội quản lý thị trường số 5 cho biết: “Thông qua những hoạt động kiểm tra kịp thời và xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu này và các bệnh lây nhiễm qua đường thực phẩm”. Ông Tùng cũng cho biết thêm, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát sẽ kết hợp làm công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức đảm bảo an toàn thực thẩm của cộng đồng.

Nhiều thùng hàng nguyên liệu bánh Trung thu không rõ nguồn gốc bị thu giữ.

Trong thời điểm cận kề Tết Trung thu, các đội quản lý thị trường trên địa bàn Hà Nội đang tăng cường công tác kiểm tra và kiểm soát thị trường, đặc biệt là những mặt hàng phục vụ ngày tết như bánh kẹo, đèn lồng. Những sản phẩm bánh Trung thu cũng như nguyên liệu làm bánh tại các làng nghề truyền thống như Xuân Đỉnh, Xuân Tảo - Bắc Từ Liêm, La Phù - Hoài Đức, xã Liên Ninh - Thanh Trì, các nhà hàng khách sạn có sản xuất bánh Trung thu... cũng sẽ được kiểm tra gắt gao để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, đặc biệt là nguyên liệu sản xuất bánh, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh.

Bánh trung thu handmade khuấy đảo thị trường năm 2015 Bánh trung thu handmade khuấy đảo thị trường năm 2015

VTV.vn - Dù còn cách dịp Trung thu gần một tháng nhưng nhiều cơ sở làm bánh trung thu tự làm (handmade) đã tung ra thị trường cả nghìn sản phẩm.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước