Quảng Ninh:

Bão số 3 đổ bộ Quảng Ninh, 6.000 lít dầu độc hại chưa được di dời

Nguyễn Trang - Tuấn Anh - Quốc Khánh-Thứ ba, ngày 16/09/2014 22:11 GMT+7

Theo ghi nhận của phóng viên, đến giờ phút này, hai chiếc container vẫn tồn tại tại cảng Cái Lân, trong khi bão số 3 đã đổ bộ Quảng Ninh.

Hoen gỉ… dầm trong mưa gió, 2 chiếc container vẫn án binh bất động. Xung quanh cảng là hệ thống chống sét và hàng rào ngăn cách. Mọi công tác phòng chống bão đã được Ban quản lý cảng Cái Lân chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng trước sự tàn phá của cơn bão số 3 được dự báo là mạnh cấp 12 lại dấy lên mối lo ngại về sự mất an toàn đến môi trường nếu dầu độc hại bị rò rỉ.

Có mặt tại hiện trường để kiểm tra tình hình, thế nhưng khi được hỏi lý do vì sao đến thời điểm này sau 1 tháng họp bàn phương án di dời, 2 chiếc container vẫn nằm đó, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, trách nhiệm vẫn thuộc về doanh nghiệp là Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long và UBND tỉnh phải đợi văn bản hướng dẫn của Bộ TNMT mới có cơ sở giám sát việc di dời.

Ông Hoàng Việt Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh nói: “Theo tôi được biết thì ngày 16/9, Bộ TNMT đã có văn bản hướng dẫn, trong thời gian ngắn nhất, chúng tôi sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ TNMT để hướng dẫn và yêu cầu Cửu Long Vinashin xử lý lô dầu này theo quy định của pháp luật hiện hành…”.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cũng cho biết, tính đến thời điểm này chưa nhận văn bản hướng dẫn của Bộ TNMT về việc di dời 2 chiếc container về UBND tỉnh.

Ngay khi nhận được câu trả lời từ UBND tỉnh Quảng Ninh, phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh đã tìm đến Bộ Tài nguyên và Môi trường để hỏi về lý do gần 7000 lít dầu độc vẫn đang nằm ở cảng Cái Lân, ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết: “Ngày 22/8, đơn vị này đã họp với UBND tỉnh Quảng Ninh và công ty Cửu Long - đơn vị nhập khẩu 2 container chứa dầu độc này. Sau cuộc họp, các bên thống nhất sẽ chuyển về kho an toàn tại Hải Phòng hoặc Hải Dương, sau đó chuyển đi xử lý tại Kiên Giang. Tuy nhiên, người dân ở hai địa phương này không đồng ý giữ dầu độc ở địa bàn của họ”.

Ông Tùng cho biết thêm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn xin phép được bảo quản trước khi chuyển đi xử lý: “Thẩm quyền hiện nay các lô hàng đó là thuộc tỉnh Quảng Ninh đang giữ và nó cần phải được Hải quan, tỉnh Quảng Ninh cho phép thì công ty Cửu Long mới có thể xử lý được. Chúng tôi cũng đã có công văn gửi tỉnh Quảng Ninh phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm. Trách nhiệm của Bộ TNMT là cùng họ hướng dẫn các vấn đề kỹ thuật, vấn đề thời hạn thế nào thì cũng không phải trách nhiệm của Bộ TNMT”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước