Bảo tồn và phát triển giống hoa hồng cổ Sa Pa

Hà Bình (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 15:49 GMT+7

VTV.vn - Những năm gần đây, nhiều giống hoa cổ có chất lượng cao đã được các nhà khoa học trong nước nghiên cứu và làm chủ công nghệ trong việc chọn và tạo giống.

Không chỉ thành công trong phòng thí nghiệm, các giống hoa mới cũng đã được các nhà khoa học chuyển giao thành công cho nông dân ở các địa phương, đáp ứng nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng trong nước.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tuyên là hộ đầu tiên của xã Xuân Quan, Văn Giang, Hưng Yên trồng hoa hồng cổ Sa Pa. Do là giống hoa cổ nên anh Tuyên chỉ sử dụng kỹ thuật truyền thống từ xưa là chiết cành. Trong dịp Tết năm nay, có khoảng 1000 cây hoa hồng cổ giống được anh Xuyên chiết thành công từ cây bố mẹ. Mỗi cây có giá khoảng 600.000 – 1.000.000 đồng, gấp khoảng 6 lần hoa hồng thường.

Từ một cây hoa hồng giống, mất khoảng 5 năm, cây sẽ đạt độ cao 3m. Theo anh Tuyên, nên trồng trực tiếp xuống đất, cây sẽ phát triển tốt hơn. Hiện đã có 6 giống hoa hồng cổ và cây cổ được anh Tuyên sưu tầm, bảo tồn và phát triển thành công. Những cây hoa hồng cổ đã có mặt tại hội chợ hoa xuân năm nay.

Hiện có khoảng hơn 10 giống hoa cổ được Viện nghiên cứu rau quả chuyển giao thành công cho người nông dân. Việc phát triển những giống hoa cổ rộng rãi không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà còn góp phần bảo tồn được nguồn gen quý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước