Bất bình đẳng thu nhập giới kéo dài qua nhiều năm tại Anh

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 13/11/2015 10:52 GMT+7

VTV.vn - Bất bình đẳng giới trong thu nhập tại Anh đang ở mức cao so với mặt bằng chung khu vực EU. Tại Anh thu nhập nam giới cao hơn 19,1%, trong khi các nước châu Âu là 16,4%.

Anh hàng năm có một ngày đặc biệt gọi là ngày trả lương công bằng. Ngày này thay đổi hàng năm, do nó phụ thuộc vào sự tính toán về chênh lệch thu nhập giữa phụ nữ và nam giới trong năm đó. Năm nay ngày này rơi vào 9/11.

Với mức thu nhập cao hơn của nam giới so với nữ giới, nếu nam giới được trả lương đến ngày 31/12, ngày cuối cùng của năm, thì quy ra nữ giới chỉ được trả lương đến ngày 9/11, và thời gian từ ngày đó đến cuối năm giống như làm không thu nhập. Có thể ngày này chỉ mang tính tượng trưng, nhưng qua đó để thấy rằng, vẫn còn khá nhiều khoảng cách trong thu nhập thực sự giữa nam và nữ ở một xã hội phát triển.

Bất bình đẳng giới trong thu nhập tại Anh đang ở mức cao so với mặt bằng chung khu vực EU. Tại Anh thu nhập nam giới cao hơn 19,1%, trong khi trung bình các nước châu Âu là 16,4%. Theo tờ Người bảo vệ, the Guardian, mức chênh lệch này không thay đổi nhiều qua các năm, dù đến nay đã là 40 năm sau khi Anh thực hiện chương trình hành động về bình đẳng thu nhập.

Bất bình đẳng thu nhập đang ảnh hưởng đến tất cả mọi người, không chỉ là phụ nữ. Tờ the Guardian chỉ ra là tình trạng này làm giảm tính cạnh tranh trong các công sở, tạo áp lực lên nam giới trong chuyện đảm bảo thu nhập cho gia đình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước