Bất cập các dự án BT thất thoát nghìn tỷ đồng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 13/04/2019 10:08 GMT+7

VTV.vn - BT được xem là giải pháp linh hoạt thu hút nguồn lực tư nhân, tuy nhiên, thực tế triển khai, các dự án BT bị phát hiện gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng của Nhà nước.

Theo hợp đồng BT đổi đất lấy hạ tầng, nhà đầu tư Nam Cường bỏ hơn 700 tỷ đồng xây 5 km trên đoạn đường Lê Văn Lương kéo dài, nối trục phát triển Bắc Hà Đông. Đổi lại, thành phố giao cho họ 197 ha đất để xây dựng khu đô thị. Tuy nhiên, điểm bất thường được Kiểm toán Nhà nước phát hiện là có một khoảng chênh lệch lên đến 200 tỷ đồng giữa giá trị hợp đồng BT và giá trị tiền sử dụng đất. Kiểm toán Nhà nước kiến nghị số tiền thất thoát đó sẽ phải nộp trả lại ngân sách Nhà nước.

Kiểm toán Nhà nước kết luận, một nguyên nhân gây ra thất thoát ngân sách chính là do chỉ định thầu. Ngoài ra, do không có quy định chi tiết về định giá đất, lại giao cho nhà đầu tư tự lập dự toán nên nhà đầu tư thường định giá công trình xây dựng của họ khống lên, còn ngược lại, định giá phần đất đổi lại thấp hơn nhiều so với thực tế.

Chỉ trong 30 dự án BT gần đây, Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính lên đến 4.500 tỷ đồng. Có dự án, tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

Tổ chức thực hiện đánh giá các dự án BT Tổ chức thực hiện đánh giá các dự án BT

VTV.vn - Ông Nguyễn Quang Thành, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước đã cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn với phóng viên Bản tin Tài chính Kinh doanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước