Bất chấp nỗi lo về COVID-19, dầu thô vẫn tăng giá mạnh

Lê Tuyển-Thứ tư, ngày 22/07/2020 10:22 GMT+7

Tại Mỹ, dầu tăng giá khi dịch vẫn đang bùng phát mạnh là điều gây ngạc nhiên với nhiều người. Ảnh minh họa.

VTV.vn - Dầu thô những ngày gần đây đã có những tín hiệu lạc quan về giá cho dù nhiều nước vẫn phải đóng cửa vì dịch bệnh.

Nhiều bang ở Mỹ có thể sẽ rút lại việc mở cửa bởi số ca nhiễm đang tăng lên mỗi ngày. Điều này đồng nghĩa với việc lưu lượng xe đi lại có thể sẽ giảm thời gian tới. Đường hàng không được dự báo không tăng trưởng nhưng giá xăng dầu gần đây lại tăng.

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, giá các loại dầu đã tăng gần 1USD/thùng, đạt mức giá cao nhất trong hơn 4 tháng, trong phiên ngày 21/7. Lý do chính là nhờ tin Liên minh châu Âu (EU) mới đạt thoả thuận về gói thúc đẩy kinh tế trị giá 750 triệu Euro. Điều này khiến các nhà đầu tư hy vọng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu, thúc đẩy kinh tế, sẽ tăng.

Nhật báo phố Wall cho rằng, hy vọng về vaccine cũng đã khiến dầu thô tăng giá. Tại Mỹ, công ty Moderna mới tiêm thử nghiệm vaccine lần đầu tiên trên 45 người và có kết quả khả quan. Thử nghiệm trên diện rộng sẽ được tiến hành vào cuối tháng. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các bước tiến bởi đây là hy vọng để kinh tế tiêu dùng hồi phục.

Bất chấp nỗi lo về COVID-19, dầu thô vẫn tăng giá mạnh - Ảnh 1.

Dầu thô tăng giá mạnh là xu hướng ngược với dự đoán của thị trường. Ảnh minh họa.

Dầu thô tăng giá mạnh là xu hướng ngược với dự đoán của thị trường khi tuần trước OPEC và các đồng minh (OPEC+) đồng ý tăng dần sản lượng khai thác trở lại.

Vẫn theo Nhật báo phố Wall, dù OPEC+ tăng sản lượng trở lại vào tháng 8 dầu thô vẫn có thêm một lý do khác để tăng giá. Báo cáo gần đây cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ theo tuần đã giảm khoảng 7,5 triệu thùng, không phải 1,3 triệu thùng như các chuyên gia dự đoán.

Chuyên trang tài chính Investopedia giải thích, dự trữ dầu giảm với các nhà đầu tư là tín hiệu cho thấy nhu cầu đang gia tăng, họ mua vào và khiến giá dầu tăng trở lại. Nhưng bài báo cũng cho rằng, dự trữ dầu giảm còn phụ thuộc vào sản lượng khai thác, nghĩa là có thể do đầu vào giảm chứ không hẳn là do đầu ra là nhu cầu thị trường tăng.

Sản lượng khai thác dầu thô của Mỹ trong suốt 3 tuần qua vẫn giữ ở mức 11 triệu thùng/ngày. Đây không phải là mức thấp nhưng cũng không quá cao bởi thời kỳ trước dịch bệnh Mỹ đã khai thác mức kỷ lục là hơn 13 triệu thùng/ngày.

Vì thế, cùng với OPEC+ tăng dần sản lượng từ tháng 8, Mỹ cũng có thể sẽ đẩy mạnh khai thác, giá dầu có thể lại đứng trước nguy cơ cung vượt cầu và các mức giá sẽ còn bấp bênh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước