Bất chấp thiên tai Đắk Lắk vẫn thu hoạch gần 453.000 tấn cà phê

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 03/09/2016 06:18 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Niên vụ cà phê 2016-2017 tuy gặp bất lợi về thời tiết nắng hạn gay gắt kéo dài nhưng Đắk Lắk dự kiến vẫn thu hoạch được gần 453.000 tấn cà phê nhân.

Ngay sau khi kết thúc mùa khô, chuyển sang mùa mưa, các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã tập trung ra đồng chăm sóc, làm cỏ, bón phân cho trên 203.365 ha cà phê, trong đó có 192.000 ha cà phê cho thu hoạch. 

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê cũng đã tổ chức rong tỉa cây che bóng, đánh chồi vượt, tạo hình, sửa cành, đào rãnh ép xanh, làm cỏ, bón phân chuyên dụng cho các vườn cà phê theo đúng trong từng thời điểm nhằm cung cấp đủ chất dinh dưỡng, điều tiết ánh sáng phù hợp để cây cà phê vừa nuôi quả tốt, đạt năng suất bình quân 23,59 tạ cà phê nhân/ha, vừa tạo ra bộ khung cành dự trữ khoẻ cho các niên vụ sau. 

Các nông hộ cũng đã phân loại 68.780 ha cà phê trong mùa khô vừa qua bị thiếu nước tưới để có chế độ đầu tư chăm sóc thích hợp, nhất là cắt các cành khô, bón đủ 3 đợt phân hoá học, với mỗi ha từ 700-1.000 kg phân NPK, đồng thời, bón thêm mỗi ha từ 20 đến 30 mét khối phân hữu cơ nhằm phục hồi nhanh lại vườn cây. Riêng 5.570 ha cà phê bị khô hạn mất trắng, hoặc chết khô, tỉnh hướng dẫn các nông hộ chuyển sang trồng các loại cây trồng khác để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Các nông hộ, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê ở tỉnh Đắk Lắk cũng tăng cường kiểm tra các vườn cà phê, đồng thời phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại nhất là các loại bệnh như rệp vảy xanh, vảy nâu, mọt đục quả, gỉ sắt, bệnh khô cành, khô quả… Hiện nay, hầu hết diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk phát triển tốt, một số nơi đã bắt đầu cho thu bói.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước