Bất động sản có thể gặp khó trong 6 tháng cuối năm

Hoàng Nga-Thứ tư, ngày 06/07/2022 06:51 GMT+7

VTV.vn - Sáng 5/7, đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường CBRE đã đưa ra báo cáo tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 2/2022.

Thị trường trong 6 tháng vừa qua diễn biến như thế nào và xu hướng cuối năm sẽ ra sao là câu chuyện đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Theo thống kê của CBRE, trong nửa đầu năm vừa qua, tại Hà Nội, chỉ có 3 dự án nhà chung cư, 5 dự án nhà ở gắn liền với đất được ghi nhận mở bán mới. Tuy lượng giao dịch và tăng giá vẫn khá ổn định, nhưng thị trường đã có dấu hiệu chậm hơn so với trước đây.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, họ đang ở giai đoạn khó khăn nhất trong suốt hàng thập kỷ vì không có dự án, vướng mắc về hành lang pháp lý, bởi vậy, một số doanh nghiệp xác định đầu tư chậm, giảm tốc, không mở rộng quy mô trong 6 tháng cuối năm. Khan hiếm nguồn cung và khó tiếp cận vốn vay được cho là 2 nguyên nhân chính.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Trưởng bộ phận Tiếp Thị Dự án nhà ở, CBRE Việt Nam, nói: "Điều chỉnh tín dụng tác động rất lớn tới huy động tài chính cho nhà đầu tư. Chủ đầu tư vốn gặp khó khăn về pháp lý, nay phải đối diện với vốn, đa dạng nguồn vốn. Việc siết tín dụng làm tăng áp lực cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư, điều chỉnh tín dụng và một số chính sách cũng ảnh hưởng đến tâm lý quan ngại, chỉ 1 yếu tố thay đổi làm thay đổi tâm lý chung, ảnh hưởng đến nhu cầu, có thể làm thay đổi cục diện thị trường".

Trước đó, Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh cho biết, các khó khăn hiện nay của thị trường có thể khiến đội chi phí đầu vào, tăng chi phí tài chính, đẩy giá thành sản phẩm nhà ở ngày càng cao ngất ngưỡng. Thị trường bất động sản hiện đang chờ đợi các giải pháp đồng bộ từ khơi thông vốn đến khơi thông pháp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước