Bất động sản công nghiệp thiết lập mặt bằng giá mới

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 19/08/2019 11:44 GMT+7

VTV.vn - Xu hướng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam đã khiến nhu cầu thuê đất khu công nghiệp thời gian qua tăng lên đáng kể.

Tại khu vực phía Nam, giá đất trung bình trong quý 2 vừa qua đã được đẩy lên mức 95 USD/m2 cho chu kỳ thuê - tăng gần 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức tăng giá thuê cao đối với thị trường bất động sản công nghiệp - tạo một mặt bằng giá thuê mới.

Theo thống kê của JLL, các khu vực ven TP.HCM như Long An ghi nhận mức tăng giá thuê cao nhất quý vừa qua, lên đến hơn 100 USD/m2, vượt qua cả các thị trường quen thuộc như Bình Dương, Đồng Nai. Riêng TP.HCM, mức giá dẫn đầu khu vực, lên tới 162 USD/m2 mỗi chu kỳ thuê.

Quỹ đất hạn chế, giá thuê liên tục tăng, nhiều đơn vị đã tối ưu hóa mặt bằng để ưu đãi hơn nhiều cho khách thuê.

Nhu cầu khách thuê tăng lên đáng kể, 70% so với cùng kỳ năm ngoái, những mô hình nhà xưởng xây sẵn cho thuê đang dần phổ biến tại các khu công nghiệp. Giá rẻ hơn khoảng 10% so với nhà xưởng thấp tầng, chi phí đầu tư cho doanh nghiệp cũng thấp hơn, đây là lý do mô hình này trở thành lựa chọn cho nhiều doanh nghiệp mới vào Việt Nam.

Ngoài việc tối ưu hóa diện tích thuê, theo dự báo của JLL, thời gian tới nguồn cung mới của bất động sản công nghiệp các tỉnh phía Nam sẽ đến chủ yếu từ các dự án đã xong các thủ tục, hoặc đã đi vào khai thác một phần. Các dự án mới vẫn hạn chế do vướng thủ tục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước