Bất động sản được tháo gỡ nút thắt giao đất tại các địa phương

Hoàng Nga (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 09/03/2020 10:48 GMT+7

VTV.vn - Theo quy định mới, việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án.

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định 25 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu. Đây được xem là cú hích gỡ nút thắt về giao đất, vốn bị ách tắc tại hàng loạt các địa phương.

Một doanh nghiệp đang đầu tư nhiều dự án bất động sản tại các tỉnh thành, thời gian qua, một số dự án đã bị ách tắc bởi lẽ, Luật Đấu thầu cho phép được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất nhưng trong Luật Đất đai lại không có quy định giao đất cho hình thức này. Chính vì sự không đồng nhất giữa 2 Luật nên dù bỏ công bỏ của trúng đấu thầu, doanh nghiệp lại không thể được giao đất.

Trước những vướng mắc trên, Nghị định 25 vừa mới ban hành đã tháo gỡ nút thắt. Theo đó, việc giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường, hỗ trợ tái định cư khu đất thực hiện dự án. Các địa phương cũng có hành lang pháp lý rõ ràng để thực hiện, chấm dứt tình trạng địa phương này ngóng chờ xem địa phương kia thực hiện như thế nào.

Bên cạnh Nghị định 25 về gỡ nút thắt cho vấn đề giao đất, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về các kiến nghị hoàn thiện chính sách pháp luật, tháo gỡ các khó khăn khác cho doanh nghiệp địa ốc bởi BĐS còn liên quan và tác động rất lớn tới hàng loạt các ngành nghề khác như xây dựng, vật liệu xây dựng, du lịch nghỉ dưỡng… Nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu trên thị trường đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi tình trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, do cơ chế chính sách chưa được khơi thông.

Nộp tiền 3 năm vẫn chưa được bàn giao đất Nộp tiền 3 năm vẫn chưa được bàn giao đất Đà Nẵng đề nghị đưa đất được giao, thuê vào sử dụng Đà Nẵng đề nghị đưa đất được giao, thuê vào sử dụng Đề nghị sửa Luật Đất đai, minh bạch các dự án giao đất Đề nghị sửa Luật Đất đai, minh bạch các dự án giao đất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước