Bất động sản TP.HCM: Sôi động thị trường chuyển nhượng

Thanh Hải - Minh Quân (TCKD)-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TPHCM, năm 2015 sẽ có khoảng 100 dự án tiếp tục được chuyển nhượng.

Đầu năm 2014, dự án chung cư Thái An của Công ty địa ốc Đất Lành ế ẩm, trầy trật mãi cũng chỉ bán được khoảng 10% tổng số căn hộ. Thế nhưng, sau khi bán lại cả dự án này cho Công ty Cổ phần địa ốc Hưng Thịnh thì chỉ trong vòng 2 tháng, trên 200 căn hộ đã được bán hết. Đây chỉ là một trong gần 50 dự án nhà ở được chuyển nhượng trong năm 2014.

Ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành thẳng thắn chia sẻ: "Chúng tôi là nhà sản xuất, không có năng lực bán hàng. Hưng Thịnh đưa một lúc 500 người bán hàng, một ngày "kéo" 500 khách hàng đến. Ngược lại, chúng tôi không đủ sức kéo khách hàng nên thất bại".

Đánh giá về thị trường BĐS trong năm 2014, ông Trần Tựu, Phó Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hưng Thịnh cho rằng: "Xu hướng trong năm 2014 là những doanh nghiệp chuyên về bất động sản sẽ tồn tại, doanh nghiệp không chuyên bất động sản sẽ tìm đối tác có năng lực để chuyển nhượng nhằm giảm bớt rủi ro".

Theo Hiệp hội bất động sản TP.HCM, năm 2014 thị trường mua bán sáp nhập (M&A) các dự án bất động sản sôi động khi các doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính buộc phải chọn giải pháp chuyển nhượng để tái khởi động dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói: "2014 là năm sôi động về M&A. Nhiều dự án được chuyển nhượng, giúp các dự án được tái khởi động, hiệu quả. Không chỉ doanh nghiệp trong nước mà cả doanh nghiệp nước ngoài cũng sẵn sàng mua lại".

Theo các chuyên gia, thị trường chuyển nhượng sôi động hơn còn là nhờ vốn FDI vào lĩnh vực này tăng mạnh. Thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM cho thấy, năm qua, FDI vào bất động sản đạt 2,54 tỷ USD, tăng gấp ba lần năm 2013.

Ông Marc Townsend - Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá: "Những quy định mới mở ra cơ hội cho người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, mở ra cơ hội thu hút đầu tư từ các quỹ hưu trí, hay các doanh nghiệp bảo hiểm hoặc các nhà đầu tư M&A của Mỹ và châu Âu".

Theo dự báo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2015 sẽ có khoảng 100 dự án tiếp tục được chuyển nhượng. FDI vào bất động sản cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng nhờ sự hỗ trợ của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước