Nhiều tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản

Hoàng Nga (TCKD)-Chủ nhật, ngày 30/11/2014 07:39 GMT+7

Ảnh minh họa

Chưa bao giờ thị trường BĐS đứng trước nhiều cơ hội phục hồi tốt như vào thời điểm này.

Đó là nhận định của nhiều chuyên gia bất động sản trước hàng loạt các chính sách mới được ban hành gần đây. Có thể kể đến Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước về việc hạ hệ số rủi ro đối với bất động sản từ 250% xuống còn 150% hay chính sách mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà. Đây cũng là thông tin tốt đối với những khách hàng đang có nhu cầu mua nhà.

Đang có nhu cầu vay vốn ngân hàng để triển khai dự án, ông Lưu Minh Ngọc - TGĐ một công ty BĐS tỏ ra vui mừng khi đón nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh hệ số rủi ro cho vay BĐS xuống mức thấp nhất theo thông lệ. Theo đó, các ngân hàng có thể giảm hệ số yêu cầu an toàn tối thiểu trong hệ thống để tăng thêm vốn cho vay BĐS. Ông Ngọc cho biết, nhờ quy định này, nhiều dự án đang xây dựng dở dang sẽ có cơ hội hoàn thành.

Ông Lưu Minh Ngọc - TGĐ Công ty CP Đầu tư & Phát triển Bắc Sơn nói: "Các ngân hàng lành mạnh room số tiền cho vay, các dự án sẽ được vay tiền. Họ không cần huy động vốn trước từ phía khách hàng, mà có vốn ổn định hơn".

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng lại nhận định, nếu chỉ tính riêng việc hạ hệ số rủi ro, chính sách này không có tác động mạnh tới thị trường. Nhưng nếu tính tổng thể các yếu tố như lãi suất vay mua nhà hiện nay, gói 30.000 tỉ được mở rộng thì thị trường BĐS lại đang đứng trước nhiều cơ hội.

"Đồng USD, vàng, chứng khoán nhiều rủi ro, nhiều nhà đầu tư đang quay lại bất động sản. Do đó, các sàn giao dịch bất động sản giờ đang nhộn nhịp hơn".

Ngoài chính sách tín dụng thì Luật Nhà ở sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua cũng có tác động lớn tới thị trường. Đặc biệt, quy định cho phép chỉ cần người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được quyền mua nhà, với số lượng nhà được mua giới hạn ở tỷ lệ 30% số căn hộ trong 1 tòa chung cư…

Ông Trần Kim Chung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định: "Việc cho người nước ngoài mua nhà chính là sự tăng cầu, trước đây số lượng mua nhà theo quy định cũ rất ít, còn bây giờ số lượng người mua sẽ tăng thêm. Bản chất nó sẽ tăng cầu cho bất động sản".

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Xây dựng, trong 11 tháng qua, thị trường BĐS đã và đang dần phục hồi, giao dịch tại 2 thành phố Hà Nội và TP.HCM dẫn dắt thị trường tăng mạnh. Lượng giao dịch trong 11 tháng năm 2014 ở Hà Nội có xấp xỉ 10.000 giao dịch thành công (tăng 200%), ở TP.HCM có hơn 8.800 giao dịch thành công (tăng 35%) so với thời điểm cuối năm 2013. Giờ đây, khi có thêm các chính sách hỗ trợ, khả năng hồi phục của thị trường được đánh giá là sẽ càng tốt hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước