Bê bối của ngành sản xuất tại Nhật: Do áp lực tranh giành thị phần?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 29/12/2017 06:44 GMT+7

VTV.vn - Năm 2017 là một năm không mấy sáng sủa đối với các tập đoàn sản xuất của Nhật Bản khi liên tiếp gặp phải bê bối liên quan tới lỗi kỹ thuật và những báo cáo sai dữ liệu.

Theo như lời xin lỗi mới nhất từ phía Mitsubishi, các công ty này, gồm cả những tên tuổi lớn như Subaru, Nissan, hay Kobe Steel, đều gặp phải một áp lực khiến họ phải làm giả dữ liệu, đó là áp lực tranh giành thị phần.

Toàn bộ những lãnh đạo hàng đầu của Mitsubishi đã cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp với báo chí ngày 28/12.

Theo tập đoàn này, áp lực phải tranh giành mở rộng thị phần dẫn tới việc một công ty con đã làm giả dữ liệu sản phẩm, bao gồm các bộ phận cho máy bay và ô tô.

Công ty Điện lực Kansai của Nhật Bản cho hay, vào đầu tháng này, hai nhà máy hạt nhân của họ đã sử dụng các bộ phận có chứa dữ liệu giả mạo mà Mitsubishi cung cấp.

Made in Japan - các sản phẩm xuất xứ từ Nhật, về chất lượng đều được "ngồi chiếu trên" so với các quốc gia trong khu vực, thậm chí trên toàn thế giới.

Nói về các vụ bê bối vừa qua, các chuyên gia trong ngành đều phàn nàn rằng tất cả vấn đề hiện nay của ngành đều liên quan đến các tiêu chuẩn gắt gao quá mức của chính phủ đã được áp dụng từ đầu những năm 1950 hoặc bởi chính bản thân nhà sản xuất đã đặt ra yêu cầu quá cao cho sản phẩm của mình.

Các công ty khác thừa nhận sản phẩm giả mạo dữ liệu bao gồm Kobe Steel; Toray Industries cũng đổ lỗi cho việc tập trung vào lợi nhuận, kiểm soát chất lượng lỏng lẻo và thiếu nhân viên.

2017 - Năm đầy bê bối của ngành sản xuất tại Nhật Bản 2017 - Năm đầy bê bối của ngành sản xuất tại Nhật Bản

VTV.vn - 4 tập đoàn lớn nhất Nhật Bản vừa bị cơ quan chức năng sờ gáy vì những cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền trong một dự án đường tàu đệm từ có giá trị 80 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước