Bên nào thiệt hại nhiều hơn trong lệnh hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản

Quang Hưng (PV Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ năm, ngày 18/07/2019 10:24 GMT+7

VTV.vn - Trong tuần qua, phân tích về tác động của lệnh hạn chế xuất khẩu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc đã tốn khá nhiều giấy mực của các tờ báo tại Nhật Bản.

Với nguyên liệu chế tạo chất bán dẫn Hydroge Fluride mà Nhật Bản xuất khẩu sang Hàn Quốc, riêng khu vực Kansai chiếm đến 52%. Câu hỏi đặt ra đối với dư luận Nhật Bản là lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc có ảnh hưởng đến nền kinh tế của Kansai, một trong 3 trung tâm kinh tế của Nhật Bản hay không?

Báo Nikkei dẫn báo cáo của Viện Nghiên cứu tổng hợp Nhật Bản, nguyên liệu Hydroge Fluride để sản xuất chíp bán dẫn, từ tháng 1 đến tháng 5/2019 xuất khẩu từ khu vực Kansai sang Hàn Quốc là gần 2 tỷ Yen (tương đương 18 triệu USD), chiếm 52% toàn Nhật Bản. Tuy nhiên, con số này chiếm thị phần rất nhỏ trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Kansai, hơn nữa, doanh nghiệp Nhật lại mở rộng xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Mỹ nên không ảnh hưởng đến nền kinh tế khu vực này.

Báo Nikkei đăng tải bài phỏng vấn độc quyền với đại diện của Samsung, theo đó, hãng này tuyên bố đang thí điểm nhập nguyên liệu Hydroge Fluride từ các nhà sản xuất không phải của Nhật Bản, có thể từ các nhà sản xuất Trung Quốc, Đài Loan và chính tại Hàn Quốc. Tờ báo này lo ngại, nếu như thành công thì ngành công nghiệp bán dẫn của Hàn Quốc có thể sẽ rời xa Nhật Bản.

Ngành công nghiệp bán dẫn được coi là ngành công nghiệp trụ cột của Hàn Quốc khi chiếm đến 20% tổng kim ngach xuất khẩu và chiếm thị phần cao trên thế giới. Thế nhưng, Hàn Quốc lại để ngành công nghiệp trụ cột phụ thuộc vào các công ty Nhật Bản. Các tờ báo lớn tại Nhật Bản cũng đang quan tâm giải thích vấn đề này.

Theo báo Asahi, nghiên cứu phát triển của Hàn Quốc không phải là lĩnh vực nghiên cứu cơ bản, mà Hàn Quốc mạnh về nghiên cứu trong các lĩnh vực ứng dụng, cần thiết cho thương mại hóa. Tờ báo này cũng trích dẫn nhận định của ông Hidehiko Mukoyama, Viện nghiên cứu tổng hợp Nhật Bản cho rằng, gần 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng. Trung Quốc đang có kế hoạch sản xuất hàng loạt chíp bán dẫn DRAM, tất nhiên là cần có thời gian, nhưng nếu trở lên khả thi, đó sẽ là nỗi lo cho các công ty điện tử Hàn Quốc.

Căng thẳng Hàn Quốc - Nhật Bản đe dọa nhiều ngành kinh tế Căng thẳng Hàn Quốc - Nhật Bản đe dọa nhiều ngành kinh tế

VTV.vn - Những căng thẳng hiện nay giữa 2 quốc gia Đông Bắc Á này đang tác động mạnh tới nhiều ngành kinh tế khác của cả hai bên như du lịch, công nghệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước