Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 19:42 GMT+7

VTV.vn - Sàn đặt lệnh (trading floor) thuộc tập đoàn tài chính Mirae Asset Hàn Quốc là nơi giao dịch chứng khoán được tổ chức theo mô hình hiện đạt nhất xứ sở kim chi.

Mirae Asset là tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc với giá trị tài sản quản lý lên tới 398 tỷ USD. Năm 2007, tập đoàn này đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua thương vụ liên doanh thành lập công ty chứng khoán với vốn điều lệ 300 tỷ đồng. 12 năm sau, chứng khoán Mirae Asset Việt Nam trở thành công ty chứng khoán 100% vốn nước ngoài có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam, 5.455 tỷ đồng. 

Nhóm phóng viên VTV đã có cơ hội được đến thăm trụ sở của tập đoàn tài chính này tại Hàn Quốc và được tác nghiệp tại một khu vực đặc biệt, nơi mà theo chia sẻ từ phía đại diện Mirae Asset là "đến cả nhiều nhân viên làm việc tại trụ sở cũng không được vào". Đó chính là sàn đặt lệnh chứng khoán nằm bên trong trung tâm giao dịch chứng khoán của tập đoàn này.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 1.

Đây là sàn đặt lệnh được tổ chức theo mô hình hội tụ duy nhất tại Hàn Quốc. Thay vì làm việc ở từng phòng nhỏ riêng biệt, giám đốc cùng 92 nhân viên thuộc nhiều bộ phận của sàn cùng chia sẻ không gian làm việc chung.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 2.

Đại diện Mirae Asset cho biết, việc tổ chức sàn theo mô hình hội tụ giúp tăng tính hiệu quả công việc vì các thành viên có thể ngay lập tức trao đổi với nhau khi có thông tin đột xuất.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 3.

Mô hình này cũng tăng tính bảo mật, hạn chế tối đa việc rò rỉ thông tin liên quan đến các quyết định đầu tư, đặt lệnh cho khách hàng ra các phòng ban khác. Mỗi nhân viên làm việc tại đây phải ký cam kết bảo mật thông tin. Đây cũng là khu vực mà các nhân viên làm ở phòng ban khác không được phép ra vào.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 4.

Mỗi nhân viên tại sàn được tập đoàn cung cấp dàn máy tính làm việc “siêu khủng”.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 5.

Trung bình mỗi dàn máy được bố trí từ 6 – 8 màn hình. Điều này tạo thuận lợi cho việc theo dõi và phân tích dữ liệu thị trường hằng ngày của các giao dịch viên.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 6.

Do tập trung khối lượng lớn máy móc chạy dữ liệu, thiết kế kiến trúc của sàn đặt lệnh này cũng có những điểm khác biệt so với các tầng khác trong cùng tòa nhà.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 7.

“Nhiệt tỏa ra từ hệ thống máy tính là rất lớn, vì thế trần nhà của tầng làm việc này phải cao hơn so với các tầng khác, sàn thay vì lát đá thì được làm bằng gỗ. Cấu trúc bàn làm việc được thiết kế dày và mạnh hơn so với các phòng ban khác”, anh Seong Jun Yeop, Trưởng phòng kinh doanh chia sẻ.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 8.

Tại Mirae Asset, nhân viên được cung cấp dịch vụ đánh bóng giày mỗi ngày với giá khoảng 400.000 đồng/tháng để tạo vẻ ngoài gọn gàng và chuyên nghiệp. Những nhân viên phải làm việc thường xuyên với khách hàng sẽ được tập đoàn chi trả dịch vụ này.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 9.

Nhân viên của dịch vụ chăm sóc giày mang giày đã vệ sinh đến tận nơi cho các giao dịch viên của sàn.

Bên trong sàn đặt lệnh chứng khoán hiện đại nhất Hàn Quốc - Ảnh 10.

Anh Seong Jun Yeop chia sẻ, tại Hàn Quốc, được làm việc tại tập đoàn tài chính hàng đầu đất nước là niềm mong ước của rất nhiều người trẻ. “Để trở thành nhân viên ở đây, chúng tôi phải vượt qua rất nhiều ứng viên khác với tỉ lệ tuyển chọn gắt gao, vì thế tôi tự hào khi được đứng trong đội ngũ này”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước