Bệnh viện Nam Thăng Long xin dừng cổ phần hóa

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 26/08/2016 22:57 GMT+7

VTV.vn - Một lý do được lãnh đạo bệnh viện đưa ra là hiện phần lớn thu nhập của người dân nơi đây vẫn ở mức thấp nên nếu cổ phần hóa có thể làm tăng giá khám chữa bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện Nam Thăng Long vừa có văn bản đề nghị dừng cổ phần hóa để chuyển sang cơ chế hoạt động tự chủ thay vì sẽ tiếp tục thực hiện tiến trình cổ phần hóa như văn bản của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải cho phép cách đây hơn 1 năm. Cũng theo lãnh đạo bệnh viện này, công tác xã hội hóa đang được thực hiện có hiệu quả.

Phần lớn các thiết bị hiện đại của bệnh viện đều đã đầu tư theo nguồn tự chủ và phần nào đáp ứng được khả năng khám chữa bệnh cho người dân.

Hiện tại, bệnh viện này cũng tiếp nhận khoảng 170 gường bệnh trên tổng số định biên giường. Vì thế, xã hội hóa khó cải thiện triệt để được năng lực khám chữa bệnh của bệnh viện, quan trọng hơn, sẽ không thu hút được các nguồn lực đầu tư lớn cũng như thay đổi cơ chế vận hành theo.

Không phủ nhận những kết quả đạt được trong việc xã hội hóa của Bệnh viện Nam Thăng Long, tuy nhiên, đại diện Bộ GTVT cho biết, xã hội hóa chỉ giải quyết được những vấn đề trước mắt, còn nếu cổ phần hóa tức là chuyển từ đơn sở hữu sang đa sở hữu thì sẽ công khai minh bạch hơn và khả năng cung cấp dịch vụ đến cho người dân tốt hơn.

Đến thời điểm này, việc chuyển đổi của Bệnh viện Nam Thăng Long vẫn đang tiếp tục lấy thêm ý kiến. Trước đó, Bộ GTVT cũng đã cổ phần xong Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương. Kết quả cho thấy, số bệnh nhân và doanh thu đều tăng, lương của người lao động tăng hơn 20% so với trước đây.

Còn đối với Bệnh viện Nam Thăng Long, về cơ bản đã đáp ứng được bảo hiểm cho 90% bệnh nhân, tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạng mục, thiết bị chưa được đầu tư hoàn chỉnh.

252 doanh nghiệp quyết định phương án cổ phần hóa 252 doanh nghiệp quyết định phương án cổ phần hóa

VTV.vn - Theo trang Chinhphu.vn, trong năm 2016, đã có 252 doanh nghiệp đã có quyết định phương án cổ phần hóa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước