Bị "bêu tên" nợ thuế: Lỗi do chuyển đổi phần mềm

Nhóm PV Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 27/07/2015 22:01 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Tổng cục Thuế khẳng định, nếu số liệu thuế không chính xác, cơ quan thuế sẽ xin lỗi doanh nghiệp và đính chính ngay để bảo vệ uy tín của các doanh nghiệp.

Để đảm bảo công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, cuối tuần qua, Bộ Tài chính đã công khai thông tin 600 doanh nghiệp nợ thuế nhiều nhất cả nước trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là động thái tích cực nhằm chống thất thu thuế. Tuy nhiên ngay sau đó, một số doanh nghiệp trong danh sách trên đã phản hồi cho rằng bị oan khi đã nộp thuế đầy đủ.

Trong khi nhiều lần được tuyên dương nộp thuế đầy đủ, bỗng dưng Công ty CP Thế giới di động có tên trong danh sách 200 doanh nghiệp nợ thuế lớn của TP.HCM với khoản nợ 12 tỷ đồng. Quá ngỡ ngàng, doanh nghiệp đã liên hệ với cơ quan thuế để đối chiếu.

Ông Vũ Đăng Linh - GĐ Tài chính Công ty CP Thế giới di động bức xúc: “Ngủ một đêm, hôm sau nhận được một khoản nợ như vậy thì doanh nghiệp rất sốc, cách hành xử là liên lạc với cơ quan thuế để đối chiếu. Trong bản đối soát thì biết công ty không nợ thuế và tôi đã phản hồi và đảm bảo không nợ thuế”.

Nhiều doanh nghiệp khác như công ty City Land, Nguyễn Kim, Him Lam, Digiworld cũng cho rằng bị oan khi có tên trong danh sách nợ thuế. Trước phản ánh này, phóng viên đã liên hệ với Tổng cục Thuế để tìm câu trả lời. Đại diện Tổng cục Thuế thừa nhận có một số trường hợp chênh lệch số liệu nộp thuế giữa DN và cơ quan thuế do chuyển đổi phần mềm số liệu thuế.

Bà Tào Thị Hoàng Anh - Vụ trưởng Vụ Thông tin người nộp thuế, Tổng cục Thuế thừa nhận: "Có trường hợp sai sót do việc đối chiếu của cơ quan thuế với số liệu thực tế của doanh nghiệp có sai sót từ cơ quan thuế".

Ngay sau khi nhận được phản hồi của các doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã gửi văn bản chỉ đạo Cục Thuế các tỉnh rà soát, đối chiếu lại dữ liệu, nếu có sai sót sẽ phải kiểm điểm trách nhiệm của những đơn vị liên quan. Tổng cục Thuế khẳng định, nếu số liệu thuế không chính xác, cơ quan thuế sẽ xin lỗi doanh nghiệp và đính chính ngay để bảo vệ uy tín của các doanh nghiệp đã nộp thuế đầy đủ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước