Bí đầu ra, người nông dân “khóc ròng” với sữa bò

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/03/2016 10:15 GMT+7

VTV.vn - Dù sản lượng sữa trong nước mới đáp ứng được 30% nhu cầu tiêu thụ, song người nông dân nuôi bò sữa lại đang lâm vào tình trạng thua lỗ vì không biết bán sữa cho ai.

Nguyên nhân chính dẫn đến trình trạng trên xuất phát từ sự chênh lệch quá lớn giữa giá sữa bò trong nước với sữa nhập khẩu.

Hiện giá bán sữa bò của các hộ nông dân trong nước dao động ở mức 12.000 - 14.000 đồng/kg, trong khi giá bán từ các trang trại tại Mỹ, Australia hay châu Âu… chỉ từ 7.000 - 9.000 đồng/kg.

Và chính vì giá bán từ các trang trại nước ngoài rẻ hơn, nên nhiều công ty sản xuất sữa nước sẽ ưu tiên nhập khẩu sữa ngoại về, sau đó về pha với nước và hương liệu, rồi gán cho cái mác sữa tươi nhưng thực chất là sữa hoàn nguyên.

Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, hiện có tới 60% sữa nước trên thị trường là sữa hoàn nguyên. Theo đánh giá, mọi khó khăn của các hộ nông dân nuôi bò sữa mới chỉ đang bắt đầu, bởi nếu không có quy hoạch cụ thể, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực từ năm 2018, sữa trong nước sẽ càng khó cạnh tranh với sữa ngoại.

Hiện nhiều nông dân nuôi bò sữa đang lâm vào cảnh kinh doanh thua lỗ, có hộ phải bán gần một nửa đàn bò sữa. Trong đó, một số con bán cho các lò mổ, với giá rẻ như bò thịt.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước