"Bò sữa không phải là vật nuôi xóa đói giảm nghèo"

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 01/03/2016 11:17 GMT+7

VTV.vn - Nhiều DN một lần nữa khẳng định: Bò sữa không phải là vật nuôi xóa đói giảm nghèo. Những người nuôi được bò sữa phải là những người có vốn lớn, kỹ thuật và làm ăn bài bản.

Với nỗ lực đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến sữa, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn sữa nhập ngoại, trong vài năm trở lại đây, nhiều tỉnh đã bắt tay triển khai nhằm phát triển đàn bò theo hướng chuyên nghiệp, đưa ngành chăn nuôi 15 năm tuổi này có những bước phát triển đáng kể. Cùng với đó, năng suất sữa bình quân của Việt Nam cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực như: Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển bò sữa đã nảy sinh nhiều hệ lụy. Đơn cử như tại Tuyên Quang, trước đây, việc phát triển đàn bò sữa một cách ồ ạt đã dẫn đến phá sản và phải bán thanh lý tất cả sau 4 năm triển khai. Hiện nay, Hà Nam, một trong những địa phương đang triển khai chủ trương phát triển đàn bò sữa theo Quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ, với mục tiêu trở thành trung tâm nuôi bò sữa công nghệ cao lớn nhất miền Bắc, chỉ sau một thời gian ngắn cũng đã bộc lộ nhiều vấn đề.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, 4 tháng nay, ông Khôi trú tại xã Nhân Bình, huyện Lý Nhân, Hà Nam, luôn mất ăn mất ngủ về đàn bò của gia đình mình. Trong số 10 con mua từ công ty bò giống của tỉnh có 1 con bị sảy thai, 1 con bị chết do tụ huyết trùng và vài con khác bị ốm, bỏ ăn, khiến ông đã mất trắng cả trăm triệu đồng chỉ trong những tuần đầu tiên. Việc người dân mua phải bò giống kém chất lượng từ Công ty Cổ phần phát triển bò sữa Hà Nam không chỉ xảy ra tại xã Nhân Bình mà còn tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên. Tại huyện Lý Nhân, vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, cũng đã có ít nhất 20 hộ mua phải bò bị ốm và sẩy thai. Do chưa có một quy định nào của Nhà nước cho các tiêu chí, tiêu chuẩn về việc nuôi bò Tân Đáo cũng như kiểm định chất lượng giống bò sữa nhập khẩu nên hiện nay, bà con chăn nuôi bò sữa tại Hà Nam vẫn chưa biết cách xử lý khi mua phải bò kém chất lượng.

Liên tiếp những vụ việc như: nông dân đổ bỏ sữa, bò giống bị bệnh, cho thấy nếu không có sự chuẩn bị tương đối bài bản ngay từ đầu thì việc phát triển bò sữa rất khó thành công.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước