Bị truy thu thuế gần 63 tỷ đồng, Vinamilk “cầu cứu” Thủ tướng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/12/2017 10:08 GMT+7

VTV.vn - Bị cơ quan hải quan yêu cầu truy thu toàn bộ tiền ưu đãi thuế xuất nhập khẩu đường tại chỗ từ năm 2016, Công ty Vinamilk đã gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Năm 2016, Vinamilk được hưởng 62,8 tỷ đồng ưu đãi thuế xuất nhập khẩu đường tại chỗ. Thế nhưng tới cuối tháng vừa qua, đơn vị này đột ngột nhận được hướng dẫn mới của cơ quan Hải quan, yêu cầu truy thu toàn bộ số tiền này. Không đồng tình, doanh nghiệp này đã gửi thư kêu cứu lên Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Báo Tiền phong cho hay, một số doanh nghiệp khác nhập đường tại chỗ cũng bị hướng dẫn mới của cơ quan hải quan gây vướng mắc, như: Tân Hiệp Phát, Nestle, Sanofi, Perfetti, Pepsi, hay Red Bull. Trích nguyên văn lại lời một doanh nghiệp: "Hướng dẫn của cơ quan Hải quan thiếu nhất quán, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và làm giảm sút lòng tin của các doanh nghiệp".

Thực tế, cơ quan hải quan cũng đã thừa nhận trên báo Tiền phong sáng nay (7/12), mặc dù luật đã có quy định, nhưng các cơ quan Hải quan địa phương thực hiện không thống nhất, nơi thì cho hưởng ưu đãi, nơi thì không cho hưởng. Do vậy, vị này cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tổng hợp tất cả các trường hợp đã hưởng ưu đãi để trình xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp sữa nói riêng gặp khó khi bị cơ quan Hải quan yêu cầu truy thu thuế. Hồi năm 2016, 8 DN sữa cũng đã đồng loạt kiến nghị lên Thủ tướng khi bị yêu cầu truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế, do cách hiểu không thống nhất về mã số thuế của một mặt hàng chất béo khan. Sau đó, Bộ Tài chính cũng đã có công văn gửi Thủ tướng, nêu rõ quan điểm không "hồi tố" để truy thu thuế đối với các lô hàng đã nhập khẩu từ trước.

Không chỉ là sự thiếu đồng nhất trong thực thi chính sách ưu đãi thuế, mà như tờ Thời báo kinh doanh sáng nay có đề cập, bản thân giữa các chính sách ưu đãi thuế hiện nay cũng đã có độ vênh.

Báo này đưa ra một ví dụ, một công ty A trong lĩnh vực dịch vụ phần mềm thành lập vào năm 2016. Theo quy định của luật thuế thu nhập doanh nghiệp, công ty này sẽ không được hưởng ưu đãi, thế nhưng theo luật đầu tư thì ngành nghề này lại được hưởng ưu đãi. Chẳng hạn, với cùng một khoản thuế thu nhập doanh nghiệp 200 triệu đồng, báo này tính toán rằng, trong 15 năm, nếu theo quy định luật đầu tư thì doanh nghiệp chỉ phải nộp 650 triệu đồng, còn nếu theo quy định luật thuế, thì doanh nghiệp phải nộp tới 3 tỷ đồng - một khoảng cách không nhỏ.

Chậm ban hành hướng dẫn, DN gặp khó vì truy thu thuế Chậm ban hành hướng dẫn, DN gặp khó vì truy thu thuế

VTV.vn - Việc chậm ban hành các văn bản hướng dẫn hay mỗi cơ quan có hướng dẫn khác nhau khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh bị truy thu thuế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước