Big Tech đang nuốt chửng phần còn lại của Thung lũng Silicon?

Thùy An-Thứ hai, ngày 22/02/2021 17:53 GMT+7

Trụ sở của ông lớn Nvidia ở Santa Clara

VTV.vn - Với tiềm lực về nhân lực cũng như tài chính, Big Tech ngày càng phô trương sức mạnh của mình.

Tờ Market dẫn thông tin từ Chỉ số Thung lũng Silicon mới được công bố, cho thấy, 15 công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ có doanh thu 1,35 nghìn tỷ USD vào năm 2020. Nếu xét về GDP như các quốc gia, nhóm này này đứng thứ 15 trên thế giới. Nhóm Big Tech cũng chiếm gần 40% việc làm tại Thung lũng Silicon.

Trong 15 cái tên được xe là đại gia hiển nhiên có Apple, Google, Facebook, Amazon, Microsoft và sự góp mặt của những ông lớn khác như Cisco, Tesla Inc, Intel, Gilead Sciences, Oracle, Lockheed Martin, Nvidia, LinkedIn, Salesforce.com và Uber.

Big Tech đang nuốt chửng phần còn lại của Thung lũng Silicon? - Ảnh 1.

Nhóm Big Tech tăng trưởng vũ bão bất chấp đại dịch

Việc làm

Theo thống kê, bất chấp đại dịch, việc làm trong lĩnh vực công nghệ vẫn tăng trong năm 2020 ở Mỹ. Riêng Thung lũng Silicon đã thu hút khoảng 30% nhân lực chất lượng cao của ngành công nghệ ở Mỹ năm vừa qua. Con số này tăng so với năm 2019 là 26%.

Trong số 619.000 việc làm mới tại Thung lũng Silicon và San Francisco trong năm, 38% được tuyển dụng tại một trong 15 công ty thuộc nhóm đại gia.

Google và Apple chiếm tỷ lệ tuyển dụng cao nhất khoảng 7% mỗi công ty, tiếp theo là Facebook (4%). Cisco, Amazon AMZN và Oracle, mỗi công ty chiếm 3% mỗi công ty.

Big Tech đang nuốt chửng phần còn lại của Thung lũng Silicon? - Ảnh 2.

Khi các công ty khác sa thải nhân viên do khó khăn trong đại dịch, Google vẫn tuyển thêm hàng nghìn người

Trong khi đó, đại dịch đã đã cướp đi khoảng 15% số việc làm của khối dịch vụ.

"Việc đóng cửa hầu hết các hoạt động kinh tế vào mùa xuân năm ngoái dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến. Những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất là giải trí, khách sạn và dịch vụ cá nhân", bà Sarah Bohn, phó chủ tịch nghiên cứu tại Học viện Chính sách Công của California (PPIC), cho biết.

"Chín tháng sau, thị trường lao động đã được cải thiện phần nào nhưng vẫn bấp bênh, với những người lao động thu nhập thấp phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất của sự sụt giảm", bà Bohn nói thêm.

Bất chấp đại dịch vẫn mở rộng văn phòng

Không chỉ tuyển dụng nhân viên, các đại gia công nghệ còn liên tục xây trụ sở mới với quy mô và diện tích ngày càng lớn hơn. Theo tính toán, khoảng 1,3 triệu m2 không gian làm việc mới thuộc sở hữu của các tập đoàn công nghệ lớn đang trong quá trình xây dựng.

Big Tech đang nuốt chửng phần còn lại của Thung lũng Silicon? - Ảnh 3.

Trụ sở của Google

Chỉ sáu công ty công nghệ lớn là Google, Apple, Facebook, Amazon, LinkedIn và Netflix đã chiếm tổng cộng 19% tổng diện tích văn phòng, không gian nghiên cứu và phát triển hiện có ở Santa Clara County, Menlo Park và Fremont. Trong đó, Google là công ty có trụ sở hoành tráng nhất với khoảng 2 triệu m2 vào năm 2020. 

Big Tech đang nuốt chửng phần còn lại của Thung lũng Silicon? - Ảnh 4.

Trở sở mới của Nvidia

 Các dự án lớn đang được triển khai vào cuối năm 2020 gồm tòa tháp mới của Adobe ở trung tâm thành phố San Jose, Văn phòng rộng hơn 100000 m2 của Google ở ​​Mountain View, tòa nhà Flex/R&D của Nvidia ở Santa Clara và công trình mới của Fortinet Inc ở Sunnyvale. 

 Bất chấp mọi sự chậm trễ vì đại dịch, gần 500.000m2 trụ sở và không gian làm việc mới đã được giao cho các công ty ở Thung lũng Silicon vào năm 2020. Hơn 1/3 trong số này thuộc sở hữu của các công ty công nghệ lớn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước