Bitcoin vượt mốc 19.000 USD

Thùy An-Thứ tư, ngày 25/11/2020 06:34 GMT+7

VTV.vn - Với đà tăng hiện tại, trong ít ngày tới, Bitcoin hoàn toàn có thể xô đổ kỷ lục 19.783 USD mà đồng tiền điện tử này thiết lập cách đây 3 năm.

Theo CoinDesk, giá trị đồng Bitcoin đã tăng 4,25% trong phiên giao dịch mới nhất. Qua đó giúp đồng tiền điện tử này cán mốc ở mức 19.207 USD.

Con số này đã gần tiệm cận kỷ lục giá trị 19.783 USD mà Bitcoin đã thiết lập vào tháng 12/2017. Đáng chú ý sau khi đạt mức kỷ lục nói trên, giá trị đồng Bitcoin đã lao dốc thảm hại sau đó khi có thời điểm chỉ còn được định giá ở mức 3.122 USD vào năm 2018.

Bitcoin vượt mốc 19.000 USD - Ảnh 1.

Bitcoin đã tiệm cận kỷ lục giá trị mà đồng tiền kỹ thuật số này thiết lập vào tháng 12/2017

Tuy nhiên trong năm 2020, giá trị Bitcoin đã tăng vô cùng mạnh mẽ. Ước tính từ đầu năm, đồng tiền điện tử này đã tăng đến hơn 150% giá trị. Theo CoinDesk, tổng giá trị thị trường của Bitcoin hiện rơi vào mức 355,9 tỷ USD, cao hơn mức 331,8 tỷ USD mà nó đạt được vào tháng 12/2017.

Nguyên nhân Bitcoin tăng giá là do các nhà đầu tư đang có nhu cầu đối với tất cả tài sản rủi ro, trong đó có tiền kỹ thuật số, trong bối cảnh các chính phủ và ngân hàng trung ương tung ra các gói kích thích kinh tế khổng lồ nhằm ứng phó với tác động tiêu cực của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bên cạnh đó, đồng Bitcoin có xu hướng tăng giá sau khi công ty thanh toán trực tuyến PayPal của Mỹ ngày 21/10 vừa qua cho phép khách hàng sử dụng tiền kỹ thuật số để thanh toán.

Bitcoin vượt mốc 19.000 USD - Ảnh 2.

Citibank đã gọi bitcoin là "vàng của thế kỷ 21"

Cách đây ít ngày, trong báo cáo của Citibank đã gọi bitcoin là "vàng của thế kỷ 21", đồng thời dự báo loại tài sản này có tiềm năng đạt tới ngưỡng giá 318.000 USD trước tháng 12/2021.

"Sự hiện diện của bitcoin vốn được định hình bằng những đợt giá tăng vọt, theo sau đó là những đợt điều chỉnh giá đầy đau đớn. Đặc điểm này có thể xem là xu hướng dài hạn," người đứng đầu bộ phận CitiFX Technicals của Citibank Tom Fitzpatrick nhận định.

Về mặt bản chất, Bitcoin là một chuỗi khối với một số ngẫu nhiên cụ thể (khóa riêng) mà không ai có thể nhìn thấy được. Nó được "khai thác" thông qua những khối (block) do máy tính sử dụng thuật toán để giải mã.

Bitcoin sở hữu 5 tính năng độc đáo riêng, bao gồm: Hoạt động phi tập trung vì các máy tính "khai thác" không cùng nằm ở một vị trí; tổng số lượng Bitcoin lưu hành bị giới hạn là 21 triệu đơn vị; việc xác thực do máy tính xử lý để bảo vệ tối ưu sự riêng tư của chủ sở hữu; thuật toán đồng thuận của Bitcoin được đồng bộ hóa; và mỗi block được khai thác trữ thông tin từ block trước đó, khiến cho nó có tính chất bất biến.

Đặc điểm thứ sáu của Bitcoin là đồng tiền điện tử này được thế hệ Millennial (thế hệ trẻ, sinh ra trong thập niên 80 đổ lại và có xu hướng ưu thích công nghệ) rất ưa thích cả ở khía cạnh là công cụ trao đổi, lẫn khía cạnh là nơi lưu trữ giá trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước